Autism hay Tự kỷ chỉ là cách để mô tả cho một vấn đề.

26 thg 2, 2012

Tự kỷ, ADHD và những gì dễ gây nhầm lẫn ?

Trelex.

Đường ranh như sợi chỉ mong manh giữa hư và thực để xác định một đứa trẻ mắc chứng tự kỷ hay không đã được đề cập ở nhiều nơi, vài ví dụ điển hình :

  Bài viết liên quan:


Một sự kiện đang quảng cáo và sắp diễn ra ở Hà Nội (VN)  về một cuộc hội thảo nói về "phòng chống" chứng tự kỷ, ADHD... thực sự là chuyện khôi hài, một thông tin gây sốc cho cá nhân tôi và cũng là điều được nhiều PH trên diễn đàn tretuky.com không thể không có phản ứng. (Click vào đây để xem)
 

Sự nhầm - trong chẩn đoán Y khoa nói chung và trong chẩn đoán tự kỷ và một số bệnh trạng khác của trẻ em nói riêng, là chuyện có thể xảy ra và thường phải chấp nhận. Nhưng, việc nhầm lẫn về quan điểm cơ bản, có lẽ, là vấn đề chúng ta cần phải quan tâm để bàn luận.

Trước hết tôi đề cập và nhắc lại  về "Tự Kỷ nhẹ", một bờ ranh khó phân định và dễ nhầm lẫn, những bài do trungnguyen dịch thuật để phổ biến trong cộng đồng (trước đây có thể bạn đã được đọc ở đâu đó), tiếp theo là những bài khác nói về ADHD.

Quan niệm nhẹ của chứng tự kỷ sẽ được xóa sổ và người ta sẽ không gọi đó là tự kỷ nữa, và sẽ gọi là gì tôi chưa rõ ! Tuy nhiên, có thể xem đây là những điều cần biết trước khi người ta xóa sổ và cũng giúp tránh nhầm lẫn như những gì đã và đang diễn ra trong đời sống.


Bài 1 : TỰ KỶ NHẸ LÀ GÌ?

Chứng tự kỷ nhẹ cũng được mô tả là tự kỷ có khả năng cao (high-functioning autism)
. Những người này được xếp cuối cùng của phổ tự kỷ, thường có các triệu chứng không rõ rệt so với những người có chứng bệnh tự kỷ nặng. Đọc để tìm hiểu thêm về chứng tự kỷ nhẹ.

Tự kỷ nhẹ là một nhóm trong số các triệu chứng xếp hạng từ nhẹ đến nghiêm trọng trong phổ tự kỷ (ASD) có đặc trưng như các suy kém kỹ năng  trong học tập, hành vi và giao tiếp xã hội.

Hội chứng Asperger và Tự kỷ không điển hình (PDD-NOS) đã được phân loại trong phổ với các rối loạn Tự kỷ. Một số bác sỹ chăm sóc sức khỏe xem tất cả đặc trưng cũng như nhau, mặc dù các biến thể hơi khác  .

Theo kinh điển, ảnh hưởng tự kỷ nhẹ bao gồm: giao tiếp qua lời nói và cử chỉ không lời, không đủ vốn từ vựng, kém tiếp xúc qua ánh mắt với những người khác. Tương tác xã hội cũng bị ảnh hưởng, cảm xúc và đọc hiểu bị hạn chế. Lặp đi lặp lại những cử chỉ hay hành động  cũng thường thấy ở rối loạn tự kỷ nhẹ; thốt ra các từ trùng lắp lặp đi lặp lại; có thể tiên liệu được là trẻ thường xuyên có hành vi  đập đầu.

Các triệu chứng của rối loạn tự kỷ nhẹ có thể được quan sát  từ sớm khoảng 18 tháng tuổi và trở nên rất rõ ràng theo độ tuổi lên ba.

Can thiệp rối loạn tự kỷ nhẹ, đây là những gì bạn có thể làm. Giữ cho môi trường sống an toàn. Sắp xếp một thời biểu cho trẻ có cấu trúc và tiên liệu được.

Mọi thứ cần có thời gian theo từng bước một. Trẻ tự kỷ cần nhiều thời gian hơn để thấu hiểu và đáp ứng. Lặp lại các thông tin khi cần thiết. Trong hầu hết trường hợp, sự lặp lại của các thông tin sẽ cho kết quả. Giữ mọi thứ đơn giản. Hãy nhất quán. Giao tiếp rõ ràng. Hãy kiên nhẫn. Thúc đẩy hợp tác, khuyến khích tính độc lập. Hãy đồng cảm.

Không có cách chữa trị (cure) cho chứng rối loạn tự kỷ nhẹ.
Tuy nhiên, phát hiện sớm và điều trị (treatment) kịp thời đã có tỉ lệ thành công cao hơn để đạt được các chức năng tối ưu của trẻ sau này. Điều trị rối loạn tự kỷ nhẹ hướng tới những cải thiện trong hành vi, giao tiếp và kỹ năng xã hội. Do đó cha mẹ chúng được đề nghị ngay khi chú ý thấy sự khác biệt trong học tập và phát triển, cần đưa trẻ đi khám và nhờ vào pp chăm sóc y tế thích hợp.

Đứa trẻ cũng có thể được ghi danh vào một chương trình giáo dục đặc biệt để tạo điều kiện học tập phù hợp với mức độ phát triển của trẻ. Cuối cùng, rối loạn tự kỷ nhẹ là quản lý được. Với điều trị kịp thời và thích hợp, tiềm năng của đứa trẻ  có thể đạt được tốt nhất có thể và trong khóa học trẻ vẫn có thể là một thành viên hữu dụng của xã hội.

TrungNguyen dịch theo " What Is Mild Autism Spectrum Disorder."
http://www.autism-spectrum-disorder.net/mild-autism-spectrum-disorder.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét