Autism hay Tự kỷ chỉ là cách để mô tả cho một vấn đề.

19 thg 6, 2011

Hãy Nói về ... Táo bón


Dr. Jerry Kartzinel (người cha của một đứa con mắc chứng tự kỷ)     

Táo bón có thể là một điều rất khó chịu, và có thể là một nguyên nhân của hành vi tự gây thương tích, nghiến răng, thức giấc về đêm, hơi thở xấu (hôi), bụng trướng, và có các hành vi cáu kỉnh chỉ vì khó chịu. Đó không phải là một việc dễ bỏ qua và phải được giải quyết nơi mọi trẻ nhỏ.Táo bón ở trẻ em của chúng ta có thể chỉ đơn giản được định nghĩa là hàng ngày ruột (chứa phân) không hoàn toàn được làm trống. Cần phải xem xét vấn đề ngay khi thấy đi tiêu bất thường, không đi ngày này sang ngày khác hoặc mỗi tuần/1 lần_ thực sự là táo bón. 


Trẻ cũng có thể bị táo bón ngay cả đi cầu mỗi ngày. Ví dụ, nếu cơ thể tạo ra 8 inch của phân một ngày, và 6 inches mỗi ngày được trút đi/ mỗi lần đi cầu, sau đó hai inch phân mỗi ngày sẽ tiếp tục tích lũy trong ruột. 


Phụ huynh sẽ nói, "Không có cách gì mà trẻ có thể táo bón được. Nó đi tiêu một hoặc hai lần/ ngày ". Câu hỏi quan trọng là," trẻ loại bỏ được tất cả các chất thải khi có một chuyển động nơi ruột ? "


Phân do táo bón có hình thức khác nhau ở trẻ này/đứa trẻ khác. Một số có thể trông giống như viên phân thỏ, ít hoặc có thể là kích thước phân rất lớn, kích cỡ như chùm nho tuôn ra nhà vệ sinh. Điều người ta tự hỏi vì sao một trẻ khoảng bốn tuổi đã có thể có một khối lượng lớn phân ra khỏi cơ thể.Phân có mùi lạ bao gồm: là phân có mùi hôi và màu sắc khác thường; chẳng hạn như màu xanh lá cây, nâu, trắng, vàng, và thậm chí màu da cam. Đó là những manh mối cho thấy tiêu hóa và nhu động ruột, sự di chuyển của phân thông qua đại tràng không làm việc đúng cách. 


Một vấn đề khác ở đây là các chất liệu phân là chất hữu cơ phân hủy được giữ ấm, ẩm, và màu sẫm. Nó nhanh chóng trở thành nguồn tăng trưởng màu mỡ cho vi khuẩn và nấm men.


Trẻ em của chúng ta sẽ không tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt; do đó, ngay cả nhiều protein, chất béo, đường trở nên có sẵn được xem như là "phân bón" trong phân. Sự phân hủy các protein của các vi sinh vật được gọi là sự thối rữa, nơi mà chúng ta biết được một mùi "thối". Các phân có mùi rất thối. Nếu ruột được chu chuyển thường xuyên và hoàn toàn sau đó sự phát triển quá mức của vi khuẩn làm thối rữa sẽ được giữ ở mức tối thiểu. Nếu không, rất nhiều vi khuẩn và nấm men không có lợi sẽ sinh sôi nảy nở trong ruột kết của con bạn, tạo ra một tình huống thường được gọi là dysbiosis.


Nhiều bậc cha mẹ thú nhận rằng họ chỉ muốn vất đi tất cả quần áo và tã lót vào thùng rác và đưa ra khỏi nhà ngay nếu có thể. Họ thậm chí không muốn giặt quần áo. Có các loại phân có mùi xấu không hoàn toàn mùi là xấu. Một số phân có thể thấy mùi giống như một thứ bánh, bia cũ, hoặc thậm chí có những thứ gì đó đã được mô tả như là một mùi hóa chất.


Điều gì sẽ xảy ra nếu con tôi có cả hai, táo bón và tiêu chảy, mà dường như xảy ra luân phiên nhau?


Trên thực tế, điều này có thể là phổ biến với một đứa trẻ mắc táo bón phải đến bệnh viện. Tiêu chảy chỉ đơn thuần là thành phần  chất lỏng phân được rỉ ra xung quanh hòn "đá" lớn của phân và ra ngoài hậu môn.


Con tôi không có bất kỳ vấn đề với táo bón, nếu bất cứ điều gì, làm nó đi tiêu quá nhiều:


Số lượng lớn phân ra hàng ngày cho thấy một trong hai điều. Hoặc là đứa trẻ được tiêu thụ quá nhiều thực phẩm hàng ngày hoặc đứa trẻ không có khả năng tiêu hóa và hấp thụ các thực phẩm được tiêu thụ. Rất thường xuyên, những đứa trẻ này không phát triển tốt và không tăng cân. Các protein, chất béo và carbohydrate không được chia nhỏ để được hấp thụ và kết thúc trong đại tràng, cho các vi khuẩn và nấm men ăn và chờ đợi để xóa bỏ. Điều này cũng có thể dồn nén gây ra táo bón.


Công cụ hữu ích làm giảm táo bón ?


Giảm táo bón là một quá trình lâu dài và có thể mất đến 6 tháng! Thời gian này là cần thiết để cho phép đại tràng đã bị giãn ra sẽ thu nhỏ lại kích thước bình thường của nó. Phương pháp để giúp trẻ vượt qua táo bón có khác nhau và tốt nhất là thực hiện thăm khám bởi một bác sĩ, người đã nhận ra tầm quan trọng của hệ thống ruột luôn được bình thường.


Thông đại tràng( Enemas): trước hết cần can thiệp để giúp loại bỏ một lượng lớn phân trong tầng cuối của đại tràng. Thường có bán sẵn dụng cụ theo kích cỡ cho trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn.Trẻ nhỏ dễ chèn dụng cụ để bơm hơn so với trẻ có tuổi lớn hơn. Tôi  khuyên bạnkhông nên sử dụng áp lực với trẻ em lớn tuổi hơn ... Bước này chỉ có thể có được bằng thông qua ủng hộ một cách tiếp cận đường uống, qua miệng. 


Cho bơm hàng ngày trong 5 ngày thực sự có thể giúp đỡ ruột di chuyển, đặc biệt là khi biết kết hợp với thuốc uống, dùng theo đường miệng.


Glycolax (Miralax ®): đây là thuốc làm mềm phân tuyệt vời mà không gây nghiện. Cho vào hỗn hợp các thức uống vì nó là không màu, không mùi, không vị. Tôi sử dụng một liều nhỏ hơn hai lần mỗi ngày thay vì với một liều lớn hơn một lần mỗi ngày. Nó là rất nhẹ nhàng và dường như không gây ra bất kỳ phản ứng chuột rút đáng kể nào. Bác sĩ của bạn có thể giúp cung cấp cho bạn liều lượng hướng dẫn (có lẽ một cuộc gọi cho y tá và cô ấy có thể tìm ra cho bạn). Lưu ý: đây là một sản phẩm chiết xuất từ ​​bắp(ngô), vì vậy, nếu con của bạn có nhạy cảm hoặc dị ứng ngô, nó có thể tốt nhất để tránh điều này.

Pedialax Chewables: đây là Magnesium Hydroxide và là một lựa chọn tuyệt vời cho một số trẻ em "nhai" thuốc nhuận tràng có hương vị dưa hấu xem như kẹo.(xem liều dùng theo chỉ dẫn)

Kartzinel Health Fiber®: tôi luôn luôn khuyên bạn nên thêm chất xơ trong chế độ ăn uống của con em chúng ta. Đây là một chất xơ tuyệt vời đó là không màu, không mùi, không vị. Chất xơ có thể thúc đẩy đi tiêu tốt hơn. Định lượng khoảng từ ½ muỗng cà phê hai lần mỗi ngày đến 2 muỗng cà phê hai lần mỗi ngày (có thể nhiều hơn cho trẻ em lớn hơn).


Vitamin C: liều cao sẽ giúp đỡ để chuyển động của ruột. Thông thường 2000mg/ngày hoặc nhiều hơn được yêu cầu để kích thích đi tiêu. Đây là một cách tuyệt vời để giữ ruột chuyển động khi một kế hoạch điều trị lâu dài được chỉ định. Hãy ghi nhớ rằng khi sử dụng một lượng lớn vitamin C, điều quan trọng cần bổ sung một thành phần đệm, để không làm tổn thương dạ dày.

Magnesium Oxide: Magnesium cũng là lợi ích tuyệt vời để giúp đi tiêu. Có thể dùng được hàng ngày, thường là ở liều từ 200mg - 600mg/ngày.

Oxypowder ®: Đây là một viên nang và phạm vi liều điển hình từ ½ viên/ ngày đến 2-3viên /ngày. Bổ sung này thường rất thành công để quản lý lâu dài chứng táo bón mãn tính.

George Aloe ®: 1-4 oz/ ngày. Sản phẩm này không màu, không mùi, không vị, từ cây Aloe Vera. Nó giúp chữa bệnh màng ruột.

Kartzinel Health Enzymes®: nếu kém hấp thu là góp phần vào số lượng lớn phân được sinh ra, điều quan trọng là xem xét sử dụng một enzyme tiêu hóa vào mỗi bữa ăn và ăn nhẹ.


Và đó là phương pháp tiếp cận của tôi để việc quản lý táo bón.

Giới thiệu sơ nét về Dr.Jerry Kartzinel

Dr.Jerry Kartzinel là bác sĩ nhi khoa và nghiên cứu sinh tại Học viện Nhi khoa Mỹ. Ông chuyên về sự phục hồi& phát triển thần kinh, bệnh viêm thần kinh mãn tính, và các rối loạn chức năng nội tiết tố.Tốt nghiệp Bác sỹ Trường Đại học YSt Louis , phục vụ Y khoa trong Không quân HK . Sau chiến dịch Bão táp sa mạc, Dr.Kartzinel hành nghề nhi khoa tư nhân trong 10 năm cho đến khi cậu bé thứ tư ca ông được chẩn đoán Tự kỷ.

Là một diễn giả được công nhận trên toàn quốc và Tác giả sách bán chạy(best selling author)) của New York Times, Dr.Kartzinel đã trình bày các biện pháp can thiệp y tế, những việc làm để cải thiện cuộc sống của bệnh nhân của ông bị nhiều tình trạng y tế bao gồm: tự kỷ, dị ứng, bệnh viêm ruột, táo bón kinh niên, tiêu chảy mãn tính, sự gián đoạn chu kỳ giấc ngủ, và mất cân bằng nội tiết tố. Ông thường xuyên dạy khóa học Đào tạo y tế về các vấn đề sức khỏe của trẻ emcho các bác sĩ và các chuyên gia y tế khác.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét