Autism hay Tự kỷ chỉ là cách để mô tả cho một vấn đề.

19 thg 6, 2011

Suy kém chất dinh dưỡng ở trẻ em

Theo Dr.Yannick.

Dr. Yannick Pauli phục vụ như một chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới( WHO ), là Giám đốc của Trung tâm Sức khỏe NeuroFit tại Lausanne, Thụy Sĩ. . Theo cách nhìn nhận khá khác biệt của ông...
 
Có nhiều lý do hiện nay có nhiều trường hợp tăng động giảm chú ý(ADHD)  nhiều hơn hai mươi năm trước đây. Tin hay không, một trong những thủ phạm là do các trẻ em nhận được dinh dưỡng kém. Bạn có thể tranh luận, cho rằng trẻ em ở phương Tây được ăn nhiều hơn so với trẻ em ở các nước khác, và ngày càng tăng số lượng  của chẩn đoán ADHD có thể là do ở các thực phẩm họ ăn. 

Tuy nhiên, trẻ em được ăn nhiều không hẳn được nuôi dưỡng tốt, đặc biệt nếu bạn xem xét thực tế là có nhiều loại thực phẩm trên thị trường cho trẻ em chứa chất phụ gia nhân tạo và năng lượng trống rỗng, có sản phẩm với rất ít  hoặc không có
giá trị dinh dưỡng.
 

Não luôn cần một lượng nhất định các chất dinh dưỡng và khoáng chất để thực thi tốt nhất mọi chức năng, và sự thiếu hụt trong các chất dinh dưỡng thường dẫn đến tình trạng như trầm cảm, ADHD, thậm chí triệu chứng của tự kỷ.
 

Dưới đây là danh sách của năm chất dinh dưỡng phổ biến nhất thường thấy thiếu ở trẻ em bị ADHD.

Omega-3 axit béo thiết yếu. Hầu hết trẻ em sẽ thích một chiếc bánh hamburger ngon ngọt hơn món cá nướng, và điều này là lý do tại sao trẻ em ngày nay thường thiếu omega-3, axit béo thiết yếu. Chất béo có chuỗi dài này cần cho hầu hết các cấu trúc của não và có trách nhiệm để giữ cho màng tế bào thần kinh linh hoạt và mềm dẻo. Điều này cho phép tế bào thần kinh để gửi và nhận các chất dẫn truyền thần kinh hiệu quả. Khi trẻ em nhận được quá nhiều chất béo omega-6 hoặc cholesterol, các chất béo tạo nên cấu trúc của màng tế bào và làm cho họ cứng nhắc. Tế bào thần kinh với màng cứng nhắc nhận chất dẫn truyền thần kinh, chuyển thành các vấn đề tâm lý như trầm cảm mãn tính và hành vi hiếu động thái quá. Bổ sung cho các con của bạn với nguồn omega-3 bằng việc ăn cá nướng hoặc luộc hai lần một ngày, cá chiên và cá ướp muối không có nhiều chất béo omega-3. Các loại rau lá xanh cũng chứa axit béo omega-3.

Canxi. Bạn có biết rằng canxi cho phép phóng thích các chất dẫn truyền thần kinh? Nếu bạn nhìn vào các triệu chứng của trẻ thiếu canxi, bạn sẽ thấy hành vi tương tự như ADHD nó khó chịu, rối loạn giấc ngủ, không chăm chỉ. Không quá khó để tìm các loại thực phẩm giàu canxi trong siêu thị, nhưng cố gắng để dùng các loại rau xanh như là một nguồn canxi. Với các sản phẩm sữa chứa casein, một loại protein mà cơ thể gặp khó khăn trong việc tiêu hóa. Một phần tiêu hóa casein dưới hình thức peptide opioid, trong đó có tác dụng như chất gây nghiện và có thể gây nên chứng khó tập trung, thiếu chú ý, và hay quên.

Magnesium. Magnesium quy định mức năng lượng và chức năng của não, và tham gia vào hơn 300 phản ứng hóa học trong cơ thể. Một phần của nguyên nhân gây ra thiếu hụt magiê là khi trẻ ăn có quá nhiều canxi. Magiê và canxi là những phân tử liên kết, có nghĩa là quá nhiều hay quá ít của một trong những khoáng chất này ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa chất kia của cơ thể . Magnesium có thể được tăng cường tự nhiên trong cơ thể bằng cách tránh dùng thứ bột, đường, muối đã tinh chế, và thay thế bằng sử dụng muối , bột mì hữu cơ (organic) và các chất ngọt tự nhiên. Bạn cũng có thể sử dụng Citrate Canxi, thứ bổ sung dễ hấp thụ có chứa tỷ lệ thích hợp của magiê và canxi.

Kẽm . Sự thiếu hụt khoáng chất kẽm có thể được dễ dàng nhầm lẫn với chứng ADHD, sau tất cả, các triệu chứng của nó là hiếu động thái quá và thiếu chú ý không thể kiểm soát được. Kẽm ảnh hưởng đến việc phóng thích và hoạt động của các chất dẫn truyền thần kinh dopamine, serotonin và các hormone melatonin, giúp điều hòa giấc ngủ. Kẽm có thể được tìm thấy trong thịt bò, thịt nâu của gà-(*)phần thịt nằm ở đùi gà (the dark meat of chicken), gạo sóc nâu (hoặc gạo lứt, gạo huyết rồng), khoai tây, cá hồi, cá và tôm, cua, sò, hến.

Sắt(**). Giống như kẽm, sắt tham gia trong việc điều chỉnh hoạt động và sản xuất chất dẫn truyền thần kinh. Bên cạnh đó, trẻ em thiếu chất sắt có thể dễ hấp thụ chất chì, thủy ngân và các kim loại nặng khác. Trước khi cho con của bạn một bổ sung sắt, hãy chắc chắn rằng bạn xác nhận sự thiếu hụt thông qua một test (***) thành phần chất dinh dưỡng. Quá nhiều chất sắt có thể là độc hại và gây ra thiệt hại đe dọa tế bào và mô. 
 
TrungNguyen đọc dịch để giới thiệu theo Dr. Yannick Pauli "Five Most Deficient Nutrients in Children with ADHD".


Thêm chú thích: (*)Phần thịt nâu (của gà) giàu chất dinh dưỡng hơn thịt trắng và chứa nhiều sắt và kẽm. Kẽm là một khoáng chất, dấu vết được tìm thấy trong mọi tế bào của cơ thể của bạn và là cần thiết cho sự tăng trưởng và sinh sản. Nó cũng hỗ trợ khả năng miễn dịch, chữa lành vết thương và giúp duy trì cảm giác của bạn về hương vị và mùi. Thịt nâu cũng rất giàu vitamin A, K, B6, B12, niacin, axit folic, acid pantothenic và các khoáng chất như selen và phốt pho. Thịt gà chân đen, chân chì (hoặc gà ác) cũng có giá trị dinh dưỡng tốt (tốt hơn) thịt gà nâu. Kẽm cũng có nhiều trong gan động vật nhưng được khuyên không nên dùng cho trẻ em.Thiếu chất kẽm có thể là nguy cơ làm gia tăng chứng động kinh (co giật - seizure) nơi trẻ TK.
(**) Cần bổ sung chất Sắt (Fe) là một việc cần phải cân nhắc và chỉ định bởi Bs có nhiều kinh nghiệm.
(***) Cần thiết để biết rõ, gạt đi nỗi lo âu cho bạn. Bs của con bạn nên yêu cầu một xét nghiệm, sẽ cho biết kết quả về  Na, K, Ca, Cl, Fe, Phospho, Magiê. Trình độ xét nghiệm ở nước ta hoàn toàn trả lời được. 


@ Chất dẫn truyền thần kinh là gì ?

1 nhận xét:

  1. Mong có nhiều các bạn đọc tìm đến trang viết hữu ích như trên, các phụ huynh có con em mắc chứng tự kỷ khi có cơ hội tiếp cận bất kỳ ai chia sẻ thông tin ji hãy đón nhận và xem xét kỹ lưỡng, hãy chịu khó tìm hểu nhiều nguồn thông tin, sách báo, tìm hiểu và tự phân tích, đừng bỏ qua những cơ hội quý báu mà vô tình đã làm thiệt thòi cho con mình, đừng phó mặc cho 1số các BS lười và dốt luôn chuẩn bị sẵn 1 kết luận là: "bệnh này hay bệnh kia phải chấp nhận chung sống cả đời" làm ảnh hưởng tiêu cực đến tư duy của 1 số bệnh nhân kém tư duy. Các vị hãy bớt tập trung vào các "sự kiện" bạn bè vô bổ mà hãy tìm đến những cuốn sách, những sự kiện về sức khoẻ, ở đó có lợi ích hay không còn phụ thuộc vào trí tuệ của mỗi người. Chúc các bạn thành công trên con đường tìm kiếm giải pháp SK cho gia đình. tannhungalf@gmail.com

    Trả lờiXóa