Autism hay Tự kỷ chỉ là cách để mô tả cho một vấn đề.

Luyện tập miệng giúp cho trẻ phát âm.

Melissa B, Yahoo! Contributor.

Chậm nói rất phổ biến ở trẻ em và có thể có hoặc không, có thể, bao gồm sự chậm phát triển khác. Điều quan trọng nhất cần nhớ là một khởi đầu chậm không có nghĩa là sẽ không phát âm được. Điều quan trọng nhất là học cách để làm việc với con của bạn...

Khi con trai của tôi 2 tuổi được chẩn đoán bị chậm biết nói, tôi đã làm tất cả có thể để giúp phát âm của trẻ được cải thiện. Tuy nhiên, tôi không phải là nhà giáo dục về chậm phát triển ở trẻ em và không có ý tưởng phải bắt đầu từ đâu.
[…]

Thực lòng mà nói, tôi đã học được rất nhiều từ một trong những giáo viên của con mình(chuyên âm ngữ trị liệu). Tôi chia sẻ một số lời khuyên trong trường hợp bạn có con trẻ bị chậm nói.

Một trong những vấn đề nổi trội nơi trẻ chậm nói là do các cơ bắp trong miệng yếu, và một đứa trẻ không biết làm thế nào để tạo thành âm thanh thích hợp của các chữ cái bằng miệng. Vì điều này, nên thường được khuyến khích làm bài tập thể dục cho miệng với con mình để nhận thức về vị trí của miệng và môi, lưỡi và vòm miệng theo các kịch bản khác nhau.

Tập thể dục miệng # 1
Thổi bong bóng- không chỉ là là một hoạt động tuyệt vời để trẻ em giải trí, nhưng nó cũng giúp tăng cường việc sử dụng các cơ mặt và hàm. Chơi " thổi bong bóng " phình to miệng đẩy hơi mạnh có thể giúp một đứa trẻ chậm biết nói làm ra "w" âm thanh như là " what" hoặc "ewww" và âm dài "o" như trong "book" hoặc "food" cũng như âm khác.(một số âm tương tự trong tiếng Việt như “qu” hoặc “o” trong “cho”…)

Tập thể dục miệng # 2
Uống nước bằng ống hút-bài thể dục miệng này rất tốt với những đứa trẻ chậm biết nói bởi nó biết sử dụng cơ bắp cùng lúc để thổi sủi bọt bong bóng trong cốc nước, cũng dùng tới các chuyển động lưỡi và nâng cao nhận thức của các vòm miệng(soft palate,hard palate). Điều này, tập thể dục miệng cũng giúp thắt chặt hơn thổi bong bóng, tiếp tục phát triển các cơ ở mặt, miệng và hàm. Hãy cố gắng khuyến khích trẻ uống nước bằng ống hút càng nhiều càng tốt để giúp cải thiện sự chậm biết nói của trẻ.

Tập thể dục miệng # 3

Vẽ son lên môi & tấm gương - Một trong những cách tốt nhất để có được sự chú ý của trẻ để nó nhìn vào chính mình!. Đây là một lợi ích rất lớn cho một đứa trẻ chậm nói như thực sự có thể xem và quan sát những gì nơi đôi môi của mình và nhìn lưỡi khi tạo ra âm thanh hoặc nói chuyện.


 Ngoài ra để khuyến khích con bạn nhìn vào gương thường xuyên hơn, hãy nghĩ đến một trò chơi thú vị! Các trò chơi hôn. Cho trẻ dính son trên môi và khuyến khích trẻ làm ra "mwah!" âm thanh bằng miệng( bặm môi- mở ra). Các cách vết môi, giúp một lần nữa tăng cường các cơ miệng. Con bạn sẽ có niềm vui và được khen thưởng với việc nhìn thấy dấu ấn của môi trên gương. Bạn cũng có thể khuyến khích miệng tạo âm thanh - phát âm khác với đứa trẻ có thể có một thời gian khó nắm bắt và thực hiện hình thù khác nhau của "vết son"(trên tấm gương) làm cho chúng biết cách có thể cử động đôi môi.

Tập thể dục miệng # 4
Sử dụng ngón tay hướng dẫn-Nhiều trẻ em chậm biết nói không thể tìm ra những gì để làm cho các từ và âm thanh mà chúng cần phải làm, phát ra. Giúp con của bạn phát âm ra được là một nỗ lực liên tục- một phần do bạn, nhưng thêm chút "tò mò" và hướng dẫn sẽ giúp con bạn chú ý đến vị trí môi CỦA BẠN khi nói chuyện với trẻ.

Đơn giản chỉ cầnđưa tay chỉ vào đôi môi của bạn khi bạn sử dụng ký tự "p" như trong "pop" "b" như trong " banh", m "như trong" mine "và cứ tiếp như thế. Nó cũng giúp ích nếu lời nói của bạn được phóng đại. Nói . POP thay vì làm cho nó pop. Làm lời nói sôi động và lặp lại các âm thanh "p" một vài lần trước khi nói lời, Ví dụ nói "Pa Pa Pa - POP".. trong khi chỉ vào đôi môi của bạn khi nói chuyện với con bạn. Trong thời gian sau có thể đặt ngón tay của bạn gần đôi môi của mình để khuyến khích trẻ làm như vậy.

Tập thể dục miệng # 5
Hãy liên hệ ánh mắt cùng với động tác, việc này không phải là một bài tập phát âm , nhưng cũng quan trọng trong việc giúp đỡ một đứa trẻ chậm nói .Trẻ càng nhìn thấy miệng bạn nói, càng có nhiều cơ hội được học về cử động môi- miệng. Hãy tạo mọi cơ hội, bạn có thể sử dụng lời nói và liên lạc với con qua ánh mắt của bạn. Có thể dễ dàng như khi bạn khuấy một ly sữa sô cô la và nói rằng "khuấy khuấy khuấy động" trong khi pha sữa. Bằng cách phóng đại một số trong những âm thanh nghe trong đầu hay cuối của từ. Chẳng hạn như "SSSSTIRRR" (stir:khuấy).


Chậm nói rất phổ biến ở trẻ em và có thể có hoặc không, có thể, bao gồm sự chậm phát triển khác. Điều quan trọng nhất cần nhớ là một khởi đầu chậm không có nghĩa là sẽ không phát âm được. Điều quan trọng nhất là học cách để làm việc với con của bạn và các hoạt động kết hợp như đã đề cập ở trên để giúp chậm biết nói giảm dần cho con bạn. Đừng ngại tìm hiểu sự giúp đỡ từ các chuyên gia. Các dịch vụ này được cung cấp miễn phí (ở Mỹ), vì nó quan hệ với giáo dục. Điều tốt nhất là giữ cho mình có được thông tin tốt và được chuẩn bị để học được rất nhiều!

TrungNguyen đọc dịch và giới thiệu tóm lược theo:” Speech Delay: Oral Exercises that Can Help Your Child's Speech” Melissa B/Yahoo health.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét