Autism hay Tự kỷ chỉ là cách để mô tả cho một vấn đề.

26 thg 2, 2012

TỰ KỶ - Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ.

Có thể có những thông tin nói về chứng tự kỷ một cách hỗn độn và lạc hậu, kể cả vài phát ngôn theo suy đoán chủ quan và thiếu căn cứ khoa học của một vài nhà chuyên môn ở nước ta, những điều này làm cho các bậc  phụ huynh lo âu và không biết đâu mà sự thật. Do đó tôi trích đăng một đoạn nói về tự kỷ của CDC, một cơ quan thuộc chính phủ Hoa kỳ.

[...]
Chúng tôi không biết tất cả những nguyên nhân của hội chứng tự kỷ. Tuy nhiên, chúng tôi đã biết được rằng  có khả năng có rất nhiều nguyên nhân cho nhiều loại của hội chứng tự kỷ. Có thể có nhiều yếu tố khác nhau  làm cho một đứa trẻ nhiều khả năng có một ASD, bao gồm cả  về sinh học, môi trường và các yếu tố mang tính chất di truyền.

    * Hầu hết các nhà khoa học đồng ý rằng các gene là một trong những yếu tố nguy cơ có thể làm cho một người có khả năng phát triển một ASD.

    * Trẻ em có anh chị  hoặc cha mẹ với ASD có nguy cơ cao  cũng  mắc một ASD.

    * Hội chứng tự kỷ có xu hướng xảy ra thường xuyên hơn ở những người có một số điều kiện y tế khác. Khoảng 10% của trẻ em với ASD có một rối loạn nhận dạng di truyền (identifiable genetic disorder), chẳng hạn như hội chứng Fragile X, xơ cứng củ (tuberous sclerosis), hội chứng Down và các rối loạn nhiễm sắc thể khác.

    * Một số loại thuốc có hại được dùng trong thời kỳ mang thai đã được liên kết với một nguy cơ cao hơn của chứng tự kỷ , ví dụ, các loại thuốc  kê theo toa thalidomide, valproic acid.

    * Chúng tôi biết rằng niềm tin phổ biến trước đây cho rằng việc thực hành nuôi dạy con cái tồi  làm gây ra hội chứng tự kỷ là điều - không đúng sự thật.

    * Có một số bằng chứng cho thấy giai đoạn quan trọng để phát triển hội chứng tự kỷ xảy ra trước khi sinh. Tuy nhiên, mối quan tâm về vắc xin (*)và các bệnh nhiễm trùng đã dẫn các nhà nghiên cứu xem xét các yếu tố nguy cơ trước và sau khi sinh.


Bài viết liên quan:       >>>   Dữ liệu & Thống kê - mới /2012.<<<

Hội chứng tự kỷ là một mối quan tâm sức khỏe công cộng khẩn cấp.

Cũng  như nhiều gia đình bị ảnh hưởng một cách nào đó bởi hội chứng tự kỷ, CDC muốn tìm hiểu những gì gây ra rối loạn. Hiểu biết về các yếu tố nguy cơ làm cho một người có khả năng phát triển một ASD sẽ giúp chúng tôi tìm hiểu thêm về những nguyên nhân.

Chúng tôi hiện đang làm việc trên một nghiên cứu lớn nhất nước Mỹ cho đến nay, được gọi là Nghiên cứu Phát triển để Phát hiện Sớm (SEED). SEED nhìn vào nhiều yếu tố nguy cơ có thể có hội chứng tự kỷ, bao gồm cả thuộc về gene, môi trường, thời kỳ mang thai, và các yếu tố hành vi.
[...]

TrungNguyen đọc dịch, trích  để giới thiệu theo "Causes and Risk Factors" một đoạn thông tin trên Website  của CDC -  Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh của Hoa kỳ - (Centers for Disease Control and Prevention )http://www.cdc.gov/ncbddd/autism/facts.html

Thêm chú thích : (*)  Vắc-xin là  vấn đề  gây nhiều tranh cãi, CDC là cơ quan bị khá nhiều chỉ trích do thái độ thụ động trong nhiều năm. Tuy nhiên,  do phản ứng của dư luận và cả ở QH Mỹ,  CDC phải thừa nhận là một yếu tố cần phải xem xét nghiêm túc.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét