Autism hay Tự kỷ chỉ là cách để mô tả cho một vấn đề.

o Dự án phát triển tài nguyên giáo dục.

Dự án phát triển tài nguyên giáo dục dành cho trẻ em và trẻ em đặc biệt.

Nhằm cung cấp thông tin cho phụ huynh, giáo viên và mọi người quan tâm đến việc dạy trẻ theo xu hướng tiến bộ. Dự án này được phác thảo, ban đầu cung cấp những bài gợi ý thú vị để dạy cho trẻ học, dựa vào việc thu lượm từ nguồn tư liệu phong phú trên Internet. Thông tin được mọi người chia sẻ qua mạng một cách ngẫu nhiên, và  thường nằm trong khu vực nói tiếng Anh . Do đó, muốn trở thành nguồn tư liệu, bài học để dạy cho trẻ của chúng ta cần chắt lọc và biên soạn lại theo định hướng rõ rệt mang tính sư phạm và hấp dẫn các em.

Ai có thể hưởng lợi từ bài học trực quan (Visual Aids)?

Tất cả các trẻ em có thể có lợi từ việc sử dụng công cụ trực quan và đặc biệt là những trẻ phù hợp với các nhóm sau đây: • Hội chứng Down • Phổ Tự kỷ   • Rối loạn tăng động giảm chú ý ADHD • Rối loạn ngôn ngữ và chậm nói• khiếm thính  • chậm phát triển • 
Rối loạn đối kháng- thách thức  • Khó Khăn trong học tập • tiếng Anh như một Ngôn ngữ thứ hai.

Những khó khăn gì sẽ được hỗ trợ bằng cách sử dụng cụ trực quan?

Hình ảnh trực quan sẽ giúp đỡ trẻ em gặp khó khăn với những vấn đề: • lắng nghe và  chú tâm • hiểu và trả lời • để hiểu được một chuỗi thông tin • động cơ thúc đẩy và chơi • làm theo hướng dẫn và thói quen làm hằng ngày  • lo ngại và kháng cự lại sự thay đổi • cô lập với xã hội và nhút nhát•có hành vi kích động. 

Theo : Who can benefit from Visual Aids?http://visualaidsforlearning.com/
                                                                    


Nhóm đề tài 1 : Học chữ cái và ghép từ đơn giản

Dạy trẻ tự kỷ-HỌC BẢNG CHỮ CÁI


Nhóm đề tài 2 : Học số, đếm số và số lượng đơn giản

Dạy trẻ tự kỷ-Học đếm số

Nhóm đề tài 3: nội dung học chữ và số kết hợp vào âm nhạc. 
  Dạy trẻ học số_ Học CÙNG CHÚ ẾCH CON
VỀ DỰ ÁN HỖ TRỢ GIAO TIẾP
  /Facilitated communication (FC)/

 
MULTIMEDIA COMMUNICATION là gì ?

Multimedia là sự tích hợp trong một gói dữ liệu các Media: text, graphics, audio, animation, video, data, etc. Ở cấp độ cao hơn Multimedia mang tính tương tác với người sử dụng. Thuật ngữ Multimedia có từ năm 1965 trong một show trình diễn ở Mỹ và ngày nay thuật ngữ này được sử dụng rộng rãi, quen thuộc thậm chí là lạm dụng từ ngữ "multimedia" trên nhiều sản phẩm công nghệ để nhấn mạnh tính thời trang sành điệu; mặc dù Multimedia được ứng dụng trong nhiểu lĩnh vực như Giáo Dục và đào tạo (huấn luyện),  phát triển rất mạnh mẽ ở lĩnh vực Truyền thông và giải trí v.v..cũng có thể có người chưa hiểu rõ tính năng và tác dụng của nó trong đời sống .

Và cũng từ đó sinh ra khái niệm multimedia communication . *MULTIMEDIA COMMUNICATION, thông thường được dịch sang tiếng Việt bằng cụm từ TRUYỀN THÔNG ĐA PHƯƠNG TIỆN; do COMMUCATION  có nghĩa đầy đủ khá phức tạp nên khi dịch sang tiếng Việt không thể chuyển tải được hết ý nghĩa. Do đó, tùy theo lĩnh vực ứng dụng chúng ta sẽ hiểu nghĩa theo một phạm vi hẹp hơn. Vd, ở đây chúng ta có thể hiểu là  giao tiếp với nhiều cách thức chuyển tải nội dung và ý nghĩa theo phương thức khác nhau.
                                                                                                          
Ví dụ, khi bạn dùng ảnh thẻ (flash card) thì chỉ có hình và chữ. Bước tiến bộ hơn một chút người ta có giới thiệu một thiết bị cho trẻ tự kỷ đó là máy đọc flash card. Tức là khi trẻ cầm thẻ hình quẹt qua máy  thiết bị đọc sẽ nhận diện, thay vì đọc như đọc mã vạch, máy sẽ đọc mã và phát âm cho trẻ nghe theo các từ liên quan được ghi trên thẻ. Vấn đề đặt ra với một thiết bị như vậy có thật sự là phương tiện hữu ích ? Còn giải pháp nào tiện lợi hơn ? Khả năng và điều kiện sẳn có chúng ta có cách nào giúp cho trẻ tốt hơn ?


Cần phân biệt KHÁI NIỆM MULTIMEDIA  ở khía cạnh nội dung (dữ liệu)  và phương tiện (multimedia device), là các thiết bị công nghệ cao cho phép đủ sức truyền dẫn dữ liệu để con người có thể thực hiện giao tiếp với multimedia.


CƠ SỞ LÝ LUẬN& NỀN TẢNG HOA HỌC của khái niệm MULTIMEDIA 
trong giáo dục và huấn luyện.

Vào cuối tk20, Multimedia đi vào cuộc sống trong bối cảnh máy PC (máy vi tính) chưa mạnh; tuy nhiên, do các nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ  với con đường tiếp thụ thông tin của con người từ các giác quan đi vào các vùng khác nhau trên hai bán cầu não trái và phải (theo thuyết Left & right brain).

Gần đây, trong quyển sách, best seller,*A Whole New Mind :"Why Right- Brainers Will Rule The Future" của DANIEL H.PINK. PinK nhấn mạnh: Kỷ nguyên mà não trái thắng thế cùng với thời đại thông tin do nó phát sinh ra đang dần được thay thế bởi một thế giới mới, ở đó các phẩm chất của não phải như sáng tạo và trực giác sẽ nổi trội hơn. Ông cho rằng thế giới cần theo đuổi triết lý và suy  nghĩ mới về “một nền kinh tế sáng tạo”.

Theo các báo cáo khoa học, bán cầu não phải thường  tiếp nhận các thông tin mang tính trực giác, thẩm mỹ, âm nhạc, phim ảnh ; trong khi bán cầu não trái tiếp nhận từ ngữ và ghi nhớ xử lý các thông tin mang tính  chất tư duy & logic. Các sóng nội tại của não gồm : alpha,beta, theta và delta  đóng vai trò chuyển lưu các thông tin và kích thích tâm trạng con người liên kết hai bán cầu não với nhau.

Khi một người đọc sách có hình ảnh và chữ viết, người ta cho rằng bộ não làm việc theo phương thức được minh họa như sau:


 Copy & edit from Interactive guide to Multimedia (John Villamin-Casanova & Louis Molina)

Vấn đề này là một tập lý thuyết khá dài dòng . Không phải ngẫu nhiên mà đời sống xh đòi hỏi phải tìm cách  mới  trong đào tạo và giáo dục. Dân số trên thế giới phần lớn thuận tay phải do bán cầu não trái chi phối, đã vậy việc học tập nghiêng về chữ viết nên não trái luôn "quá tải".

Thực tế, ở nước ta do ảnh hưởng sâu sắc lối dạy và học thiên về chữ nghĩa và tư duy logic, đòi hỏi học sinh tiếp thu văn chương chữ nghĩa bởi  "văn dĩ tải đạo "...Song, do hoàn cảnh kinh tế xã hội, dù muốn làm khác đi cũng không dễ dàng; tài liệu giáo trình, sách của ta in có chữ là chính, bao thế hệ thầy cô đi trước được đào tạo và đã trưởng thành trong hoàn cảnh  như thế ? Tôi có xem lại một số tài liệu ở cấp ĐH như báo cáo thống kê, giáo trình ...ngay cả tài liệu dạy về công nghệ và hướng dẫn thực hành kỹ thuật cũng thấy toàn là chữ viết; rất ít khi dùng tới hình ảnh, đồ hoạ, biểu đồ minh hoạ để nói thay lời muốn nói.

Người với chứng tự kỷ ? Một vấn đề tuy không mới nhưng lại đặt ra câu hỏi : bộ não nơi người tự kỷ, nhóm dân số này có một phương pháp đặc thù nhận biết và nhận thức về thế giới quanh ta, họ là những con người có trí tuệ "chậm tiến" hay bộ óc của họ được tạo hóa tái cấu trúc  đã tiến trước một bước so với dân số chung, những người mà chúng ta cho rằng  là những con người - bình thường ?
Ý nghĩa thực tiễn của một sản phẩm Multimedia


Nhiều người thường nghĩ, MULTIMEDIA là một mớ lộn xộn các chủ đề và không ai muốn đưa ra một câu trả lời thẳng. Có thể khó nhận ra ý  tưởng  gì  trong một hỗn hợp thông tin được chế biến (văn bản, âm thanh, video...). Tùy theo cách nhìn nhận của mỗi người, mớ "hỗn độn" đó được trình diễn phục vụ nhu cầu giải trí, để trình bày giới thiệu, quảng cáo ... Theo mục tiêu nhắm vào  đối tượng nào  của người sáng tạo, ý nghĩa  thực sự của nó là để lôi cuốn bạn .

Vd: trong công nghiệp quảng cáo người ta sử dụng triệt để sự sáng tạo, mọi hiệu ứng để tác động mạnh mẽ vào tiềm thức của bạn, có phải bao giờ một hành động của bạn  đều là do ý thức ? Thành công của họ chính là làm cho bạn, đi theo thói quen mua sắm , luôn bị ám ảnh và nhớ đến sản phẩm mà họ tạo ra. Đôi khi lời lẽ quảng cáo không phản ánh đúng sự thật, nhưng bạn nghĩ đến nó y như thật !

Để multimedia là sản phẩm cho giáo dục và huấn luyện, mặc dù được thiết lập trong môi trường  được cho là ảo. Nhưng, thường không thể dàn dựng như một mớ hỗn độn mà nó phải mang đầy đủ tính chất sư phạm, có mục tiêu và định hướng cụ thể cho từng đối tượng trẻ em.

Sản phẩm cho giáo dục không phải để đáp ứng nhu cầu giải trí, xem phim ,trong trạng thái thụ động như xem TV; chỉ cần phân biệt ở điểm mấu chốt này, người ta có thể thoát ra khỏi những sự gán ghép về lợi và hại  của TV đối với trẻ em vào  cuộc tranh luận không cần thiết. Thực sự, một sản phẩm multimedia để dùng cho giáo dục một cách sinh động và linh hoạt nhằm tạo dấu ấn cho trẻ : SINH ĐỘNG, LÔI CUỐN SỰ CHÚ Ý, chuyển tải nội dung vào nhận thức của đứa trẻ theo các QUY TẮC SƯ PHẠM. Tính chất lặp đi lặp lại, tính đơn giản là điều rất cần cho nhóm trẻ đặc biệt. 

Xa hơn thế, thiết bị Hi-tech Multimedia sẽ giúp cho phụ huynh hoặc giáo dục viên TƯƠNG TÁC, GIAO TIẾP (chú ý chỉ trỏ, đối thoại, gợi mở, gây thắc mắc ...)  thông qua nội dung, phát triển ngôn ngữ, ghi  sâu vào ký ức tăng cường nhận thức cho trẻ .Việc này tùy thuộc nhiều vào tay nghề và khả năng sư phạm của người dạy cho trẻ ; vấn đề này xin phép không bàn sâu vì thuộc về kỹ năng chuyên môn cần được đào tạo.

(Cập nhật 19/11)

 Nếu bạn quan tâm, thông tin chi tiết về dự án này xin liên hệ  tnguyen053@yahoo.com


                                                                                                                                                                                                          
Tín hiệu vui !

Vào những ngày đầu năm DL 2012, chúng tôi tổng hợp lại thư nhận được của những phụ huynh và giáo viên đã xem qua các Video Clip trong  kênh thông tin thuộc dự án này. Có những lời phê bình đúng nghĩa và những lời khen ngợi động viên để phát triển tiếp tục, thiết thực và gần gủi hơn với việc dạy trẻ thuộc mọi thành phần, kể cả các trẻ phát triển bình thường.

Tính đến ngày hôm nay, là trung tuần tháng 1/2012 tổng số lượt xem, theo thống kê của Youtube, đã lên đến con số ~ 67 ngàn; với trung bình 800~1000 lượt truy cập/ngày.
 Mời Click vào địa chỉ liên kết: >>>kênh video trên Youtube của chúng tôi.<<<

Mặc dù đây mới chỉ là những phác thảo (bản nháp) của một chương trình thuộc dự án dự định triển khai đến tận tay các phụ huynh và giáo viên cũng như các trường học có quan tâm đến xu thế mới.

Đặc biệt ghi nhận về việc quan tâm của một phụ huynh. Chúng tôi đã nhận được sự gợi ý hỗ trợ kỹ thuật và pháp lý của Công ty Đầu tư Phát triển Kỹ thuật Toàn Cầu (GEGdn Co., Ltd.): Sản xuất thiết bị ngành cơ điện tử, thực hiện dịch vụ tư vấn, thiết kế và lắp đặt hệ thống điều khiển tự động tiết kiệm năng lượng và sử dụng nguồn năng lượng sạch; giám đốc là ông Lâm Hữu Hạnh,Ths. kinh tế, nguyên phó TGĐ ngân hàng Phương Đông.

Để dự án đi vào giai đoạn triển khai thực hiện chi tiết và cụ thể hơn, kết hợp chặt chẽ với những nhà giáo và những người làm về KT&CN.

Các  trường học thực sự quan tâm cộng tác có thể tiếp tục liên lạc theo địa chỉ email tnguyen053@yahoo.com để trao đổi thảo luận về chi tiết phát triển trong thực tế.

Chúng tôi ghi nhận sự góp ý chân thành của mọi người và hứa hẹn một sự cộng tác tốt đẹp trong thời gian sắp đến.

Chân thành cảm ơn.

(cập nhật 14/1/2012)