Autism hay Tự kỷ chỉ là cách để mô tả cho một vấn đề.

9 thg 11, 2012

Trẻ tự kỷ- Kết nối Đường ruột và Não bộ ?


Kết nối Đường ruột và Não bộ ? 
Không còn là "chuyện điên rồ", theo AAP.


*8/11/2012 .Dr. Bob Sears, bác sĩ khoa nhi và bác sĩ tư vấn, thành viênTACA (Talk About Cure Autism).

Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP-The American Academy of Pediatrics) đã thực hiện một bước nhảy vọt mạnh mẽ trong việc công nhận mối liên quan giữa các vấn đề hệ tiêu hóa(GI) và Rối Loạn Tự Kỷ (ASD). Tháng 11/ 2012 này trên tạp chí Pediatrics của họ được bổ sung 200 trang tài liệu với tiêu đề: Cải thiện chăm sóc sức khỏe cho Trẻ em và thanh thiếu niên mắc chứng tự kỷ và rối loạn phát triển thần kinh khác (Lưu ý: hướng dẫn này hiện chưa xuất bản trực tuyến).

Tôi đã đọc cẩn trọng các bài viết khác nhau để xem những gì AAP đưa ra, điều đặc biệt quý giá thu hút sự lưu tâm của tôi:" Điều kiện ở trẻ em, tiêu hóa (GI) mắc tự kỷ(ASD) : Phát triển một chương trình nghiên cứu. "(1)

Với óc tò mò lạc quan, tôi đã quyết định tạm dừng các cuộc chơi bóng đá chiều thứ bảy ở trường đại học để đọc tài liệu này. Chỉ sau vài ba câu, tôi quá đỗi kinh ngạc. "Nhiều cá nhân với ASDs có triệu chứng các điều kiện y tế (2) liên quan, bao gồm động kinh, các vấn đề về giấc ngủ, điều kiện trao đổi chất, và các rối loạn hệ thống tiêu hóa (gastrointestinal disorders - nhấn mạnh các chữ in nghiêng là của tôi), trong đó có ảnh hưỡng đáng kể đến sức khỏe, mang tính chất về phát triển, xã hội và giáo dục".

Một vài dòng sau đó tôi đọc thấy "trong lâm sàng các bác sĩ không thừa nhận biểu hiện một số hành vi ở trẻ tự kỷ là biểu hiện của các vấn đề GI (ví dụ, đau, khó chịu, hoặc buồn nôn)."

Suy nghĩ đầu tiên của tôi là có một kẻ nào đó từ ARI hoặc MAPS(3 ) đã lẻn chui vào các AAP và tráo một vài từ trong tài liệu trước khi nó xuất bản, và không ai phát hiện ra. Nhưng khi đọc toàn bộ, tôi đã bị sốc khi thấy có các ý tưởng thật điên rồ như:

-"Thực hành trong lâm sàng và nghiên cứu cho đến nay đã cho thấy vai trò quan trọng của điều kiện GI trong ASDs và tác động đến trẻ em cũng như cha mẹ và bác sĩ."

-"Kết nối hệ đường ruột- não bộ , chức năng miễn dịch, và tương tác microbiome bộ gen." Đúng vậy, thật chuẩn xác khi nói hệ đường ruột-não bộ kết nối với nhau  !

-"Ngày càng có bằng chứng cho thấy sự kết hợp những thay đổi trong hệ vi sinh đường ruột, tính thấm ruột (những gì thuộc về ruột?), đáp ứng miễn dịch không phù hợp, làm kích hoạt các con đường trao đổi chất cụ thể , và làm thay đổi hành vi ".

-"Phân tích nội soi ở trẻ em với ASD và triệu chứng GI đã lộ diện của một hình thái viêm tinh vi lan tỏa, ở đường ruột."

-"Phản ứng tự miễn dịch ở trẻ em với ASDs và tiền sử gia đình liên quan tự miễn dịch đã được nêu ra."

-"Tự kháng thể có thể chỉ ra sự hiện diện của quá trình viêm và / hoặc một thành phần tự miễn dịch mà có thể ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của hàng rào niêm mạc và đóng góp vào làm suy giảm tính toàn vẹn hàng rào niêm mạc."

-"Leaky gut-chứng rò rỉ đường ruột" Đúng vậy ! Thực sự việc sử dụng những từ ngữ ngoại lai đã bị chế giễu từ rất lâu, và  việc giải thích các nghiên cứu hỗ trợ lý thuyết này để cho chúng ta các bác sĩ nhi khoa tổng quát có thể hiểu và bắt đầu tin vào điều đó.

-"Tình trạng dinh dưỡng và lượng chất dinh dưỡng được hấp thu (biến dưỡng) là  liên quan chặt chẽ ở trẻ em mắc chứng tự kỷ."

-Một bảng biểu về "Biomarkers-chỉ dấu sinh hóa bằng kết quả đo lường tiềm năng" bao gồm xét nghiệm: tính thấm ruột để đánh giá ruột bị rò rỉ, calprotectin viêm ruột, xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán bệnh celiac để đánh giá độ nhạy cảm gluten, bảng đánh giá nhạy cảm thực phẩm(không chắc chắn những gì ... có thể dị ứng thực phẩm đóng một số vai trò quan trọng trong tất cả những điều này?), là xét nghiệm axit hữu cơ xem xét thiếu hụt B12 hoặc folate, và phân tích hệ vi sinh của đường ruột.

Bài viết kết thúc với một cuộc thảo luận về việc thiếu các phương pháp điều trị được chấp nhận cho các vấn đề cụ thể để trẻ em với ASD và vạch ra sáu mục tiêu nghiên cứu quan trọng về GI:
  1. Xác định bệnh lý của điều kiện GI trong ASD.
  2. Gia tăng nghiên cứu trên động vật ở lĩnh vực này.
  3. Xác định các chỉ dấu sinh học để hướng dẫn điều trị.
  4. Đánh giá tốt hơn tình trạng dinh dưỡng.
  5. Xác định kiểu hình hành vi có liên quan đến tình trạng suy kém dinh dưỡng .
  6. Phát triển các giải pháp dựa trên bằng chứng để giúp hướng dẫn các bác sĩ trong việc đánh giá và điều trị các vấn đề tiêu hóa trong ASD.
Khi tôi đọc xong tập tài liệu này, óc hoài nghi thường tình khi đọc các bài báo chính thống về việc điều trị tự kỷ đã được thay bằng sự lạc quan. Cuối cùng, chính là nghiên cứu đang được lên kế hoạch để xem xét mọi khía cạnh tiêu hóa và dinh dưỡng trong việc điều trị y sinh học cho chứng tự kỷ.

Trong khoảng hai mươi năm gần đây, các bác sĩ y sinh học (biomedical physicians) đã điều trị được các vấn đề tiêu hóa cho tự kỷ mà không có được sự hỗ trợ nhiều từ các nghiên cứu toàn diện của y khoa chính thống, và chúng tôi đã phải chịu đựng nhiều sự chỉ trích cho việc làm như vậy. Thậm chí điều tệ hại hơn, phụ huynh của trẻ tự kỷ đã cầu xin bác sĩ nhi khoa để được giúp đỡ, họ sẽ ít thừa nhận rằng có bất kỳ khả năng nào của một kết nối ruột -não bộ trong chứng tự kỷ.

Sóng triều dâng lên từ tháng Giêng năm 2010 với báo cáo sự đồng thuận về các vấn đề GI bệnh tự kỷ ( Pediatrics 2010; 125 (suppl 1): S1-S18) Tiến sĩ Tim Buie . Và giờ đây thủy triều đang thực sự dâng lên trong sự việc tán đồng với chúng tôi.

Bài viết này không thực sự hỗ trợ bất kỳ phương pháp điều trị cụ thể cho các vấn đề GI ở chứng tự kỷ, và chúng tôi nhiều năm theo y học chính thống thực hành nghiên cứu  trong lĩnh vực này. Nhưng giờ đây là điều tốt đẹp để biết rằng y học chính thống đang vận hành, và nếu bất kỳ bác sĩ  nào cố nhạo báng các bậc cha mẹ muốn trợ giúp vấn đề GI của con em mình, thì đây bạn đã có AAP bên cạnh.

Bạn có thể quên đi bài viết này trong thể diện của bác sĩ. Các bác sĩ nhi khoa chúng tôi yêu thích về điều đó. Tuy nhiên, một cách nghiêm túc, các văn bản đầy đủ của tài liệu đó có thể sẽ sớm xuất bản trực tuyến . Bạn có thể xem phần đầu tiên của nó. Nếu bạn quen biết một bác sĩ nhi khoa cởi mở, và cần một sự giúp đỡ, hãy đưa cho anh ta hoặc cô ấy xem bài viết này, và bạn có thể có thể nhận được ở bác sĩ của bạn để được kiểm tra và điều trị một số vấn đề GI ở con trẻ của quý vị.

Cần lưu ý, ấn bản của tạp chí này có một bài viết về tầm quan trọng của việc đánh giá và điều trị táo bón ở ASDs. Chắc chắn là nội dung tốt đáng để đọc cho bác sĩ nhi khoa của bạn, nếu như đứa con của quý vị đấu tranh với điều này, và thậm chí còn đề xuất xét nghiệm đứa trẻ như vậy đối với bệnh tuyến giáp, tình trạng quá tải độc chất chì, và nhận được điều này. . . bệnh cielac ! (4)

Dưới đây là một liên kết: http://pediatrics.aappublications.org/content/130/Supplement_2/S98.abstract

Cảm ơn AAP!
Dr. Bob Sears 

Chú thích:
(1)  Gastrointestinal (GI) Conditions in Children With Autism Spectrum Disorder: Developing a Research Agenda
(2)  điều kiện y tế (conditions)thuật ngữ chung tình trạng sức khỏe liên quan đến một số vấn đề thuộc về y học.
(3) ARI hoặc MAPS: ARI : Autism Reasearch Institute ;
MAPS:  Medical Academy of Pediatric Special Needs (MAPS)
(4)Bệnh celiac là một chứng dị ứng khá trầm trọng, hệ đề kháng của cơ thể chống lại chất đạm (protein) trong lúa mì và những ngũ cốc khác.

TrungNguyen đọc dịch và giới thiệu theo: Gut-Brain Connection? Leaky Gut? No longer “Crazy Talk” says AAP , November 8, 2012
http://tacanowblog.com/2012/11/08/gut-brain-connection-leaky-guy-no-longer-crazy-talk-says-aap/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét