Autism hay Tự kỷ chỉ là cách để mô tả cho một vấn đề.

28 thg 12, 2011

Trẻ mắc chứng tự kỷ lỗi tại cái TV (?!).

TNguyen minh họa theo http://img.timeinc.net/time/daily
Mặc dù có người luôn biện luận cho sự hiểu biết của mình về các liệu pháp điều trị tự kỷ-phải có bằng chứng khoa học. Tuy nhiên, để khẳng định đâu là chứng cứ khoa học cho những liệu pháp luôn là- tương đối và nhiều tranh cãi. Dù không có một chứng cứ xác đáng, rõ rệt nào để khẳng định nguyên nhân cho chứng tự kỷ, không ít người tự đổ lỗi cho cái TV-Làm cho trẻ em mắc chứng tự kỷ!

Suy cho cùng, TV cũng không có lỗi gì. Điều chúng ta quan tâm, có lẽ là, lợi ích gì từ chương trình TV có thể mang đến cho đứa trẻ cho dù là trẻ bình thường hay mắc chứng tự kỷ ?

Lisa là tác giả chuyên viết về AUTISM cho about.com chia sẻ những kinh nghiệm cá nhân và góc nhìn của bà về vấn đề này, điều phụ huynh thường quan tâm.

10 Lý Do Cho Phép Trẻ Tự kỷ Xem Video & TV.
Lisa Jo Rudy

Sự thật là trẻ em tự kỷ cần nhiều liệu pháp với sự tương tác. Trong thực tế, nhiều chuyên gia trị liệu khuyên bạn nên dành một số giờ/ngày cho trị liệu - thường được cung cấp bởi cha mẹ. TV và video thì không tương tác ...có nghĩa là họ đang cấm các bậc cha mẹ với trẻ em mắc chứng tự kỷ? Trên thực tế, truyền hình và video với số lượng hạn chế và cẩn thận chọn lựa thực sự có thể cũng là một lợi ích cho cha mẹ và trẻ em mắc chứng tự kỷ!

1. Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em tự kỷ học từ Videos.

Các nhà nghiên cứu đã nhìn vào sức mạnh của mô hình video cho trẻ em mắc chứng tự kỷ. Họ đã phát hiện ra rằng video, có thể được xem qua và hơn nữa, thực sự là những công cụ mạnh mẽ cho giảng dạy các kỹ năng , khái niệm, và ngay cả phản ứng với cảm xúc. Một số mô hình video đã được chứng minh là có hiệu quả để giảng dạy kỹ năng sống như đánh răng,buộc giày và nhiều hơn nữa!

2.Lựa chọn cẩn thận chương trình TV có thể giúp trẻ em của bạn kết nối với bè bạn của chúng.

Trẻ tự kỷ là đủ mang phong cách riêng mà không bị phủ nhận những ngôn ngữ phổ biến bởi văn hoá của truyền hình. Ngay cả nếu con bạn bị tự kỷ không hoàn toàn nắm bắt sự hài hước của Spongebob, hiểu biết của chúng theo những nhân vật và các thiết lập sẽ cung cấp cho anh ta công cụ tốt hơn để kết nối với các bạn bè của mình.

3. TV và video có thể cung cấp cho cha mẹ và trẻ em với một tiếng nói chung.

Khi bạn và con xem video hoặc TV với nhau, bạn có thể thiết lập một ngôn ngữ biểu tượng chung . Đó là ngôn ngữ có thể cung cấp cơ sở để chia sẻ trò chơi giàu trí tưởng tượng . Con trai của chúng tôi trở nên thích thú với một video Pooh cụ thể, và nó đã dẫn đến cuộc trò chuyện thực sự có ý nghĩa, vai trò chơi, vẽ, thậm chí múa rối.

4. TV và Video có thể mở ra thế giới cho con của bạn.

Nhiều trẻ em tự kỷ bị mê hoặc bởi động vật, xe lửa, hay các mặt khác của thế giới thực. Chương trình TV và video được lựa chọn , chẳng hạn như Animal Planet và các đoạn video Eye Witness  có thể xây dựng trên những điều lý thú. Bước tiếp theo: một chuyến đi đưa trẻ đến vườn thú để xem cá sấu thực sự, một chuyến đi đào luyện thực tế cuộc sống, hoặc chỉ cần tiếp cận một cửa hàng vật nuôi.

5. TV và Video có thể tạo một liên kết giữa các thế giới nội   tâm và bên ngoài

Ở tuổi lên ba, ngôn ngữ của con trai của chúng tôi bao gồm chủ yếu là các kịch bản ghi nhớ. Một số những kịch bản đến từ một chương trình truyền hình Canada được gọi là Theodore Tugboat  nói về các tàu thuyền trong bến cảng. Chúng tôi đã có không biết bao nhiêu điều trẻ đã học được từ chương trình cho đến khi chúng tôi đi đến một bến cảng thực sự, nơi đứa con ba tuổi của chúng tôi nghiên cứu thực sự chỉ ra  một cách chính xác tàu , tàu container, tàu kéo và nhiều hơn nữa!

6. TV Cung cấp một thời gian nghỉ ngơi rất cần thiết cho phụ huynh

Thật dễ cảm thấy tội lỗi vì để đứa trẻ tự kỷ của bạn cắm cổ ở trước TV. Mặc dù sự thật là, không ai có thể được thể chất và cảm xúc có sẵn tất cả các ngày, mỗi ngày. Ngay cả cha mẹ của trẻ em cũng có nhu cầu đặc biệt cần nghỉ ngơi. Và,cẩn thận lựa chọn truyền hình hoặc video, được cung cấp  một cách có cấu trúc và giới hạn, có thể mang đến  cho bạn cuộc sống lành mạnh.

7. TV và Video có thể xây dựng mối quan hệ cha mẹ-trẻ em

Thậm chí nếu bạn không chủ động tham gia với nhau theo một cách điều trị, bạn có thể âu yếm con bạn trên chiếc ghế dài. Những khoảnh khắc yên tĩnh, thể chất thân mật với nhau đầy ý nghĩa có thể chỉ là tạo  phát triển cho trẻ như chơi tương tác năng lượng cao.

8. TV và Video có thể kích thích các ý tưởng cho trị liệu

Nếu bạn là cha mẹ- người thực hành phương pháp điều trị phát triển như floortime, RDI hoặc Son-Rise, chỉ đơn giản là bạn  có thể nảy ra các ý tưởng sáng tạo. Và rất thường xuyên, trẻ em bị tự kỷ không có nhiều giúp đỡ trong những bộ phận đó. TV và Video có thể kích thích trí tưởng tượng của bạn với những hình ảnh mới, ý tưởng và kịch bản.

9. Trẻ tự kỷ rất thích thú chương trình TV- nói đến quảng cáo hàng hoá và Games.

Trẻ em bình thường có thể trở nên  mau chán các đồ chơi Sesame Street(ghép hình khối). Tuy nhiên, trẻ tự kỷ có nhiều khả năng tìm thấy thực sự thoải mái và niềm vui trong những trò chơi có liên quan đến video yêu thích của họ. Và những đồ chơi có thể trở thành một nguồn tuyệt vời để điều trị- theo liệu pháp- chơi . Vì vậy, có thể một số các trò chơi video liên quan đến chương trình truyền hình PBS. Trong thực tế, các trang web Arthur bao gồm một trò chơi yêu cầu trẻ em để kết nối các biểu hiện trên khuôn mặt với các sự kiện của câu chuyện!

10.Giảng dạy trực quan và Thính giác là điều lý tưởng cho các trẻ em tự kỷ.

Những người tự kỷ thường học tốt nhất với đôi mắt và đôi tai của mình, trong khi  học bằng chữ nghĩa có thể không thấm .Con trai của chúng tôi chơi clarinet, nhưng khó để anh ta chơi bất cứ điều gì mới. Và, cho đến khi sô diễn trên  Disney -Einstein nhỏ giới thiệu : Mozart Eine Kleine Nacht Musik. Bây giờ, anh ta chơi như một whiz! Cũng vậy với Pink Panther: chúng tôi cho xem các hình ảnh động từ đầu của bộ phim Pink Panther, bây giờ nó có thể chơi các đoạn với nhịp điệu và giai điệu.

Bài viết liên quan  >>> Trẻ em xem TV nhiều mắc chứng tự kỷ ?<<<Về tác giả: Lisa tốt nghiệp Cử nhân Nghệ thuật - Nhân văn (Đại học Wesleyan) và bằng Thạc sĩ (Đại học Harvard). Bà cũng có giấy chứng nhận từ Hội đồng liên ngành về rối loạn phát triển và học tập (ICDL), là người mẹ của đứa con 14t mắc chứng tự kỷ. (http://autism.about.com/bio/Lisa-Jo-Rudy-18318.htm)

TrungNguyen đọc dịch để giới thiệu theo "Top 10 Good Reasons for Allowing Autistic Children to Watch TV and Videos"Lisa Jo Rudy, About.com Guide.(http://autism.about.com/od/inspirationideas/tp/TVOK.htm)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét