Autism hay Tự kỷ chỉ là cách để mô tả cho một vấn đề.

19 thg 11, 2012

Sự thật quanh việc phát hiện nhanh trẻ mắc tự kỷ ?


Thời gian qua trên các phương tiện truyền thông có đầy dãy với những câu chuyện nói về gia tăng đáng kể chứng tự kỷ. Phụ huynh thì lo lắng rằng bất kỳ sự khác biệt trong hành vi hoặc phát triển của con em mình  có thể là một dấu hiệu của một khuyết tật mang theo suốt đời.

Đôi khi tôi cảm nhận rằng có quá nhiều thông tin hỗn độn thiếu độ tin cậy gây ra những nỗi niềm quá đỗi lo âu không cần thiết. Mặt khác, nếu chúng ta cùng xem xét vấn đề một cách cẩn trọng, gạn lọc để loại bỏ những thông tin, phát biểu vô căn cứ dù của bất cứ ai; để giúp cho trẻ có thể được chẩn đoán sớm, điều trị sớm, và với may mắn, nhằm mang lại kết quả tích cực.

Trong loạt bài đăng vào cuối năm này (tháng 11&12/2012) chúng tôi sẽ tập hợp những bài viết bàn luận về việc CHẨN ĐOÁN  cho trẻ mắc chứng tự kỷ.

Việc làm này nhằm giúp cho các phụ huynh hiểu được vấn đề một cách sáng tỏ, gạt đi phần nào mối lo âu không cần thiết bị chi phối bởi mớ thông tin hỗn độn và vớ vẫn gây ra cho chính mình.

Bài 1: Bàn về thuật ngữ  SÀNG LỌC  và  CHẨN ĐOÁN.

Trong Anh ngữ khi nói về chẩn đoán chứng tự kỷ  chúng ta bắt gặp các từ TEST SCREENING  VÀ  TEST DIANOGSIS có ý nghĩa gì ?

Chúng tôi dịch:
- Test được gọi là làm xét nghiệm, cũng có thể xem như một cuộc thẩm xét (kiểm tra,hỏi han...).
- Và, SCREENNING & DIAGNOSIS là gì ,  khác nhau thế nào ?

Câu hỏi: sự khác biệt giữa một sàng lọc (a screening )chẩn đoán đánh giá toàn diện (a comprehensive diagnostic) là gì?

Trả lời: sàng lọc là làm một khảo sát trong dân số nói chung hoặc ở một nhóm có nguy cơ để tìm kiếm một điều kiện (về y tế) cụ thể. Một việc sàng lọc theo định nghĩa là tương đối nhanh chóng, dễ thực hiện và phải có độ nhạy và độ đặc hiệu một cách tương đối nhằm cố gắng xác định những cá nhân có tiềm năng nguy cơ cho vấn đề này.

Việc đánh giá chẩn đoán sau đó _ nhìn vào những cá nhân và nói, "Liệu vấn đề mắc phải - có hay không?". Và đánh giá chẩn đoán có nhiều thành phần. Bao gồm kiểm tra thể chất(physical examination)  kiểm tra thông tin lịch sử thu thập được; đánh giá trong nhiều lĩnh vực như về nhận thức, nói năng và ngôn ngữ, và kỹ năng vận động, test để tìm ra cho bất cứ loại nguyên nhân cụ thể cho điều kiện(*) đó, cũng như tìm kiếm các vấn đề khác có liên quan mà đôi khi xảy ra đi kèm với điều kiện đó. Nói cách khác, là một cái nhìn sâu sắc để có được kết quả cuối cùng, cùng với các vấn đề có liên quan mà có thể hiện diện cùng một lúc.

TrungNguyen theo:
What Is The Difference Between A Screening And A Comprehensive Diagnostic Evaluation?
http://abcnews.go.com/Health/AutismSymptomsDiagnosis/story?id=5428011#.UKlh3oevE_M
Max Wiznitzer, M.D., Pediatric Neurologist, Rainbow Babies and Children's Hospital; Assoc. Prof., Case Western Reserve Univ.

Chú thích:  (*) tình trạng sức khỏe liên quan đến y tế.

1 nhận xét: