Autism hay Tự kỷ chỉ là cách để mô tả cho một vấn đề.

19 thg 6, 2011

Kém chất dinh dưỡng ảnh hưỡng tâm thần ?

Từ đường ruột làm suy kém chất dinh dưỡng ảnh hưỡng tâm thần ?
 Dr. N. Campbell-McBride,


Chức năng đầu tiên và rất quan trọng là tiêu hóa và hấp thụ thức ăn một cách phù hợp. Nếu một đứa trẻ không có được hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng bình thường, thì nó sẽ không tiêu hóa và hấp thụ thức ăn đúng cách, phát sinh nhiều thứ suy dinh dưỡng. Và đó là những gì chúng ta thường thấy ở trẻ em mắc các chứng khuyết tật học tập,trẻ có các vấn đề tâm thần và dị ứng.Nhiều em trong số những trẻ này bị suy dinh dưỡng. Ngay cả trong trường hợp đứa trẻ có thể phát triển tốt (theo mốc phát triển chiều cao cân nặng), làm xét nghiệm(test) sẽ cho thấy thiếu hụt một số  dinh dưỡng điển hình trong nhiều vitamin, khoáng chất quan trọng, chất béo thiết yếu, nhiều amino-axit và các chất dinh dưỡng khác.

Thiếu sót phổ biến nhất được ghi lại trong những đứa trẻ này là: magiê, kẽm, selen, đồng, canxi, mangan, lưu huỳnh, phốt pho, sắt, kali, vanadium, bo, vitamin B1, B2, B3, B6, B12, C, A, D, axit folic, pantothenic acid, omega-3, 6, 9 axit béo, taurine, axit alpha ketoglutaric, glutathione và các amino-axit.

Danh sách thiếu chất dinh dưỡng thông thường này, thường thấy ở những trẻ này, bao gồm một số chất dinh dưỡng quan trọng cần cho phát triển bình thường của hệ thống não, hệ thống miễn dịch , và phần còn lại của cơ thể trẻ em.

Ngoài tiêu hóa và hấp thụ bình thường của thức ăn, hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh giúp cho tổng hợp một cách tích cực các chất dinh dưỡng khác nhau: vitamin K, axit pantothenic, axit folic, thiamine (vitamin B1), riboflavin (vitamin B2), niacin (vitamin B3), pyridoxine (vitamin B6), ciancobalamine (Vitamin B12), khác nhau amino-axit và protein.

Thật vậy, khi được thử nghiệm những người có đường ruột dysbiosis luôn luôn hiện diện với sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng. Kinh nghiệm lâm sàng cho thấy khôi phục lại các vi khuẩn có lợi trong ruột của họ là cách tốt nhất để đối phó với những thiếu sót.

Phần lớn trẻ em với bệnh trạng thần kinh và tâm thần trông nhão và nhợt nhạt. Khi xét nghiệm cho thấy cấp độ thiếu máu khác nhau, đó là điều không có gì đáng ngạc nhiên. Để có máu khỏe mạnh chúng ta cần nhiều chất dinh dưỡng khác nhau: vitamin (B1, B2, B3, B6, B12, K, A, D, ...), khoáng chất (Fe, Ca, Mg, Zn, Co, Se, bo, vv), amino axit và chất béo cần thiết .

Những đứa trẻ này không chỉ không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm mà cả thứ tự sản sinh bởi chính mình, nhiều em trong số trẻ này, do bên trong cơ thể bị hư hỏng.

Đỉnh điểm nơi người có khuẩn đường ruột bị hư hỏng thường có các nhóm đặc biệt của vi khuẩn gây bệnh phát triển trong đường ruột, mà các vi khuẩn lại háo sắt như: Actinomyces spp, Mycobacterium spp.., chủng gây bệnh E. Coli, Corynebacterium spp. và nhiều thứ khác.
Chúng tiêu thụ bất cứ chất sắt gì mà người có được từ chế độ ăn uống, để lại cho người đó bị thiếu chất sắt. Thật không may,việc bổ sung sắt chỉ làm cho các vi khuẩn này phát triển mạnh mẽ hơn và không khắc phục thiếu máu.
Để điều trị bệnh thiếu máu người yêu cầu cần tất cả các chất dinh dưỡng mà tôi đã đề cập, với nguồn cung cấp do hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh .

Trích từ:Gut and Psychology Syndrome, tác giả-Dr. N. Campbell-McBride, November 2003.
0


Tham khảo thêm:

Tiêu chảy khiến trẻ chậm phát triển trí tuệ.

Nghiên cứu được tiến hành ở một cụm dân cư nghèo của Brazil.
Theo một nghiên cứu kéo dài 14 năm của Mỹ, trẻ nhỏ bị tiêu chảy tái diễn sẽ kém phát triển trí tuệ khi trưởng thành. Nguyên nhân có thể là cơ thể của trẻ bị bệnh không thể hấp thu một số chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển trí não.

Nghiên cứu được tiến hành tại một thị trấn lụp nghèo của Brazil, do các nhà khoa học đến từ Đại học Tổng hợp Virginia (Mỹ) thực hiện. Họ đã theo dõi sự phát triển của hàng trăm trẻ nhỏ sống ở đây trong vòng 14 năm và nhận thấy, những em bị tiêu chảy thường thể hiện dấu hiệu chậm phát triển trí tuệ vào năm 10 tuổi. Theo đó, cách tốt nhất để dự đoán khả năng học tập của trẻ sau này là dựa vào số lần bị tiêu chảy trong 2 năm đầu đời.

Chứng tiêu chảy tái diễn từ lâu đã được biết là gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển về thể chất, song đây là lần đầu tiên xuất hiện bằng chứng về mối liên quan giữa bệnh với hoạt động trí não.

Trưởng nhóm nghiên cứu Richard Guerrant cho biết, bệnh tiêu chảy sẽ dẫn đến tình trạng kém ăn và mất nước nghiêm trọng ở trẻ. Hiện nay, nguyên nhân gây kém phát triển trí tuệ do bệnh tiêu chảy vẫn chưa được lý giải, song Guerrant tin rằng cơ thể của trẻ bệnh có thể không hấp thụ được một số chất quan trọng cho sự phát triển của bộ não. Việc nhận dạng những chất này và liệu bổ sung chúng có cải thiện được tình trạng hay không đang là mục tiêu nghiên cứu của nhóm.

Mỹ Linh (theo BBC)
Nguồn trích: http://www.ykhoanet.com/yhocphothong/nhikhoa/031222054.htmKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét