Autism hay Tự kỷ chỉ là cách để mô tả cho một vấn đề.

6 thg 12, 2011

Sửa đổi hành vi trẻ tự kỷ?


Ngày xưa, chuyện  ở nước Tàu, có người đàn bà họ Chương tên Thị sau được gọi là Mạnh Mẫu, vì sợ điều không tốt ảnh hưởng tâm tính của con, ba lần bà đã chuyển nhà để Mạnh Tử được ở trong môi trường xã hội tốt nhất cho việc tu dưỡng, học tập. Người Việt chúng ta có câu "Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng " nói đến vai trò môi trường sống đối với con người; chúng ta lo ngại nhiều thói hư tật xấu của trẻ do môi trường xung quanh tạo nên!Có một nhóm trẻ dù gần "mực" không dễ gì "đen", gần bao nhiêu "đèn" chưa chắc có thể "sáng", đó là những trẻ em mắc chứng tự kỷ.

Một chút gì đó để những đứa trẻ này được "ảnh hưởng" từ môi trường của cuộc sống đã là điều tốt đẹp! Có điều gì đó cản trở những đứa trẻ tự kỷ không thể giao tiếp để  "học" từ môi trường sống một cách dễ dàng, dù xấu hay tốt,  theo như bao chuyện chúng ta đã từng biết .
 
Những  giai thoại quanh môi trường sống, giờ đây cần phải suy nghĩ lại theo cách khác, đối với những đứa trẻ này ? Chúng ta lại phải lo ngại theo xu hướng khác - do đâu mà đứa trẻ như kẻ xa lạ với môi trường sống đến như vậy, dường như có điều gì đó bên trong đứa trẻ làm cho chúng có những hành vi kỳ lạ!

Bài sau đây là sự chia sẻ về một phương thức điều chỉnh hành vi mà phụ huynh có thể thực hiện được.


Chương trình sửa đổi hành vi cho một đứa trẻ tự kỷ.
childbrain.com

Chương trình sửa đổi hành vi nhằm rèn luyện trẻ hành xử một cách thích hợp hơn và để được xã hội chấp nhận. Bao gồm việc sửa chữa ngay lập tức bất kỳ hành vi lạ thường, sử dụng một kỹ thuật tổ chức đặc biệt để vượt qua  cơn giận dữ bùng nổ. Trong hầu hết những hành vi khó khăn nhất, nếu xử lý từ sớm có thể trở nên dễ kiểm soát, hoặc nếu bỏ qua có thể dẫn đến một hành vi hoang dã, bốc đồng không kiểm soát được, có thể cần đến thể chế để quản lý.

Trong nhiều gia đình trẻ tự kỷ, thay vì các trẻ em đang được  dạy dỗ bình thường, có hành vi xã hội chấp nhận; toàn bộ gia đình học theo hành vi bất thường từ những đứa trẻ này trong quá trình cố gắng để "thỏa hiệp" với chúng nhằm ngăn ngừa các cơn giận dữ nóng nảy. Đây là lý do vì sao kiểm soát cơn giận dữ là rất quan trọng. Tỏ ra dễ dãi với những đứa trẻ này bằng cách chấp nhận những hành vi bất thường nhằm trì hoãn cơn giận dữ, làm cho những hành vi bất thường thành các "tiêu chuẩn" được chấp nhận cho những trẻ tự kỷ.

1. Sinh hoạt hàng ngày trở thành thói quen được sắp xếp có tổ chức (nền nếp) là điều quan trọng. Đứa trẻ thực hiện tốt nhất mọi việc trong trạng thái quen thuộc, bao gồm cả những vị trí và các hoạt động. Sau đó, khi tình hình được cải thiện, các thói quen cứng nhắc có thể được dần dần thay đổi, chịu đựng được.

 2. Kiểm soát tính khí giận dữ: trấn tĩnh để kiểm soát cơn giận dữ là cực kỳ quan trọng.

Kỹ thuật tổ chức, như sự sắp xếp trong văn phòng, yêu cầu kìm giữ được đứa trẻ, ngồi quay mặt vào ngực của cha mẹ, chân của trẻ nên được thu xếp giữ giữa hai chân của cha mẹ. Trong thời gian kìm giữ, phụ huynh phải cố gắng để giao tiếp với trẻ, trấn tĩnh đứa con, nhưng không làm cho các hành vi  dẫn đến các cơn giận. 

Thủ tục này không phải là một hình thức trừng phạt. Nó được đưa ra để bảo vệ trẻ em và những người khác từ các hành vi thất thường. Nó phải được thực hiện nhẹ nhàng, không làm tổn thương các con, sẳn sàng một cách cứng rắn để có được một thông điệp rõ ràng. Việc làm đó dù không có gì "thú vị"  và phương pháp tiếp cận cứng rắn là cần thiết.

Lời lẽ giao tiếp phải  ngắn gọn - rõ ràng - và - vững vàng, thể hiện phù hợp các phản ứng cảm xúc của cha mẹ đối với các hành vi dẫn đến các cơn giận. Các phản ứng (độ cứng của truyền đạt) phải tương xứng với mức độ nghiêm trọng của hành vi. Điều này cũng sẽ dạy cho đứa trẻ có khả năng hiểu được phản ứng tình cảm đang bị suy giảm, làm thế nào để người ta phải phản ứng theo hoàn cảnh khác nhau.

Mục tiêu chính của việc tổ chức và các chương trình thay đổi hành vi này là để sửa chữa những hành vi không phù hợp, do đó cố gắng để bình thường hóa các thói quen và hành vi của trẻ, bao gồm cả các tương tác xã hội càng nhiều càng tốt.

Có ba ưu tiên, một khi để "khẳng định" với một đứa trẻ về các vấn đề hành vi.

1- Ưu tiên một : các cơn giận dữ và hành vi không thích hợp nếu không thay đổi có khả năng có thể trở thành đe dọa tính mạng, chẳng hạn như đánh, ném các đồ vật, nhảy ra khỏi nơi cao hoặc cửa sổ, chạy vào đường phố, hoặc từ chối ăn, phải được chú ý điều chỉnh ngay lập tức, mà không cần thỏa hiệp.

2- Ưu tiên thứ hai: "kỹ năng ngồi ". Hành vi này, nếu còn tồn tại, sẽ làm cho trẻ  không thể ngồi trong lớp, do đó, không thể đi học  cùng các  bạn của mình, bất luận khả năng hay "chỉ số IQ ban đầu." Điều này: dạy các kỹ năng ngồi; có thể được thực hiện trong khi đang ngồi ăn tối với các thành viên của gia đình, ngồi trong một nhà hàng hoặc tại bất kỳ ở gia đình nào hoặc tập hợp xã hội đòi hỏi phải trẻ phải có kỹ năng ngồi.

3-Ưu tiên thứ ba: Đối phó với hành vi "kỳ lạ", mà có thể dẫn đến hậu quả trong sự cô lập hoặc những khó khăn trong xã hội , nếu không thay đổi. Như thói quen chơi không phù hợp, lặp đi lặp lại các hành động động, hành vi tự kích thích, vỗ tay, kiên trì dán mắt vào một sở thích hoặc tạo ra âm thanh lạ tai. Điều này có thể được thực hiện với một mệnh lệnh đơn giản,cứng rắn "dừng lại ! " , và bằng cách - hướng hành vi đến sự chú ý  khác thích hợp.
Học kỹ năng ngồi "sitting skills"
Kỹ thuật  kìm giữ  rất quan trọng và thành khuôn khổ cho chương trình thay đổi hành vi. Kìm giữ trẻ nên được thực hiện với lòng từ bi, không cố gắng để làm tổn thương con, nhưng giúp cho đứa trẻ điều chỉnh với một tình huống khó khăn. Đây không phải là một hình thức trừng phạt. Chỉ cha/mẹ  giao tiếp với đứa trẻ trong khi được tổ chức. Một phụ huynh đang kềm giữ, trong khi người kia mỉm cười và cố gắng để làm nguôi ngoai đứa trẻ, làm cho sự lộn xộn và thông điệp tệ hại sẽ chóng qua.

Việc huấn luyện thay đổi hành vi để  trẻ có được hành vi được chấp nhận  hơn, từ đó cho đứa trẻ một điểm khởi đầu tốt hơn, hòa nhập vào những gì cuộc sống xã hội đòi hỏi; cho một đứa trẻ với những khó khăn về hành vi liên quan tới chứng tự kỷ tham gia vào xã hội.

3. Thông điệp truyền đạt : Phải ngắn gọn- rõ ràng - lớn (không phải la hét). Nhiều trẻ tự kỷ gặp khó khăn tiếp thụ thông tin qua thính giác. Nói quá nhiều chúng sẽ không được ghi nhận và có thể lời nói với chúng giống như là là sai ngữ pháp. Vì vậy, thông tin để giao tiếp phải rất đơn giản và ngắt câu, dãn cách thời gian giữa các từ để chờ  các thông tin được xử lý. Giao tiếp bằng mắt phải làm cùng các việc trên.

Đừng bao giờ nở nụ cười  về hành vi không phù hợp mà tưởng chừng là "dễ thương" hoặc "vui nhộn". Một số hành vi như kéo cha mẹ đến các  vị trí  khác nhau phải được ngăn chặn. Nét mặt của cha mẹ phải phù hợp và đôi khi cần phóng đại để dạy cách thể hiện
cảm xúc xã hội thích hợp . Nỗ lực của con để giao tiếp phải được khuyến khích và theo đuổi một cách thích hợp.

 4.  Chăm sóc mang tính cá nhân : hành vi của cá nhân với chứng tự kỷ có thể khác nhau về nhiều mặt. Mỗi đứa trẻ có những điểm mạnh và điểm yếu của mình. Một sự thay đổi hành vi tốt phải được tùy chỉnh cho các nhu cầu cụ thể của mỗi đứa trẻ. Tuy nhiên, điều chỉnh hành vi không phù hợp,  nguyên tắc  áp dụng cho tất cả.

 5. Bố trí thích hợp cho giáo dục: thường xuyên tạo môi trường hoạt động cao nhất, bao gồm một hệ thống giáo dục thường xuyên, nên cố gắng bất cứ khi nào có thể. Điều này, với sự bổ sung độc lập cho tất cả các nhu cầu khác, bao gồm cả ngôn ngữ trị liệu, hoạt động trị liệu, và vật lý trị liệu, nếu cần thiết, sẽ dẫn đến kết quả thuận lợi nhất.

Khi một hệ thống giáo dục thường xuyên với bao điều  không chân thực, mỗi nhóm tổ chức có thể cung cấp các tùy chọn khác nhau.

Các bậc phụ huynh theo tùy nhu cầu và chính  mình  nên kiểm tra các tùy chọn này. Trong chương trình, tôi khuyên cha mẹ khi đi vào và  đầu tiên quan sát chất lượng của nơi cung cấp dịch vụ , và xem xét  phù hợp với con trẻ như thế nào.

Bạn để cho nó một thời gian, nhưng hãy nhớ, là người vì lợi ích cho con của bạn. Không có một chương trình  nào  phù hợp chính xác theo các nhu cầu cá nhân của mọi trẻ tự kỷ, do đó đôi khi bạn có thể phải sử dụng sáng tạo của riêng mình, dựa trên những kiến ​​thức của con bạn, để có được những giải pháp tốt nhất. Hiếm khi bạn có thể tích cực kéo con của bạn ra khỏi một chương trình nếu thấy không phù hợp và có vẻ thụt lùi, và để tìm một thay thế khác  tốt hơn.

6. Khía cạnh tình cảm: Không ai có thể xác định rõ kết quả cuối cùng đạt được ra sao của một đứa trẻ tự kỷ . Đừng nghĩ đầu hàng bỏ cuộc. Những kỳ vọng thực tế nào được nêu ra để thúc đẩy đứa trẻ càng nhiều càng tốt. Hãy thử yêu cầu con của bạn cư xử giống như bất kỳ đứa trẻ bình thường khác và hãy xem chúng như vậy. Đừng để trẻ "được bỏ qua mọi chuyện" bởi vì nó mắc chứng tự kỷ. Nếu những gì mong đợi của bạn được đặt quá thấp, có thể làm suy giảm kết quả cuối cùng. Mặt khác, một khi rõ ràng rằng một đứa trẻ không thể thực hiện một nhiệm vụ nhất định bạn biết được điểm dừng.  Trạng thái để cân bằng được đôi khi có thể rất khó để xác định.

Về sự kỳ thị trong xã hội: thật không may nơi công cộng và cả ở một số chuyên gia, họ tỏ ra thiếu giáo dục khi nói đến chứng tự kỷ (lack education when it comes to PDD). Không thể phủ nhận vấn đề này, bạn hãy cố gắng tự giáo dục  bản thân và đối phó với những khó khăn cụ thể.

Mặt khác, giữ cho thông tin chẩn đoán mang tính riêng tư, nếu có thể, để ngăn ngừa thái độ thấp kém từ các nhà giáo dục và công chúng theo kiểu của họ mà có thể tác động đến thái độ và quan điểm ​​của bạn.

7. Lựa chọn  cách   điều trị khác: các phương thức khác có sẵn. Một số đang gây tranh cãi, một số rõ ràng không hiệu quả. Chưa có nghiên cứu rõ ràng chứng minh kết quả mang lại lợi ích từ vitamin hoặc điều trị bằng chế độ ăn uống. Có một số giai thoại giả hỗ trợ nhiều phương thức. Trái ngược với điều này, có báo cáo về cải thiện mà không cần bất kỳ sự can thiệp của "điều trị".

Phương thức nào có thể được xem xét không gây ra các tác dụng phụ.  Đào tạo thính giác và chức năng tích hợp cảm giác, khi thực hiện đúng  sẽ mang lại lợi ích nhất định cho trẻ với chứng tự kỷ. Các phương thức khác được thảo luận trong  gói giải pháp cho Tự Kỷ. Để nhận được một gói, bạn có thể gọi 1.800.3AUTISM hoặc liên kết đến the Autism Society of America website.

   8. Y tế: Thuốc điều trị nên được hướng vào mục tiêu cụ thể. Các chất kích thích (Ritalin, Dexedrine, Adderall). SSRI (Prozac, Zoloft Paxil và Luvox). Đôi khi, các thuốc an thần  được sử dụng (Mellaril, Risperidal, Zyprexa) hoặc tricyclics (Tofranil) có thể hữu ích. Lựa chọn loại thuốc khác có thể được thảo luận với một bác sĩ có kinh nghiệm như phương pháp điều trị mới có thể trở thành có sẵn.

TrungNguyen đọc dịch và giới thiệu theo: Behavioral modification http://www.childbrain.com/pddq11.shtml


Video tham khảo : Hành vi trẻ tự kỷ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét