Autism hay Tự kỷ chỉ là cách để mô tả cho một vấn đề.

17 thg 2, 2012

Nghiên cứu cho thấy khác biệt chất trắng ở não trẻ tự kỷ.

Theo Autism Speaks. (17/2/2012).
 
 Xác định các tính năng của chứng tự kỷ cản trở giao tiếp, những thách thức xã hội và hành động lặp đi lặp lại có thể trở nên rõ ràng  sau sinh nhật đầu tiên của một em bé. Tuy nhiên, những thay đổi trong phát triển não bộ làm nền tảng cho những hành vi này có thể phát hiện được sớm hơn nhiều so với trước đây .Hình : Các nhà khoa học tạo ra hình ảnh 3D các tuyến liên lạc lớn của bộ não ở trẻ sơ sinh có nguy cơ cao phát triển bệnh tự kỷ (theoUNC).


Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy sự khác biệt rõ ràng đường liên lạc thông tin trong não xảy ra từ sớm, nhất là  6 tháng tuổi và tiếp tục đến 2 năm tuổi ở trẻ em mà sau đó đã được chẩn đoán mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ (ASD). Những phát hiện xuất hiện trực tuyến trên Tạp chí Tâm thần học Hoa Kỳ.

"Thay đổi tính năng này của não xảy ra trong năm đầu của cuộc sống, và những thay đổi này khác với những gì đang xảy ra trong não trẻ em phát triển bình thường," theo tác giả cấp cao Joe Piven, MD, giám đốc Viện Phát Triển khuyết tật thuộc Đại học Bắc Carolina của Carolina, ở Chapel Hill.


Các đồ thị cho thấy đương phát triển trung bình (bán cầu não phải và trái) cho một trong 15 tuyến liên lạc lớn của bộ não trong nghiên cứu. Đường màu đỏ đại diện cho các quỹ đạo của trẻ sơ sinh tiếp tục phát triển bệnh tự kỷ, dòng màu xanh cho những trẻ không. [ ảnh: Joseph Piven, UNC]

"Quá sớm để nói liệu kỹ thuật hình ảnh não được sử dụng trong nghiên cứu này sẽ hữu ích trong việc xác định trẻ em có nguy cơ  mắc tự kỷ (ASD) ở giai đoạn sớm," theo Piven. "Tuy nhiên, kết quả có thể hướng dẫn cho sự phát triển các công cụ tốt hơn để dự đoán nguy cơ mà một đứa trẻ sẽ phát triển ASD và có lẽ để đo lường xem liệu pháp can thiệp sớm cải thiện được sinh học cơ bản của não ."

Là một phần của nghiên cứu hình ảnh não của trẻ sơ sinh (IBIS - Infant Brain Imaging Study), Piven và các đồng nghiệp đã theo dõi 92 trẻ sơ sinh để nghiên cứu sớm phát triển của não và  hành vi. Nhiều người trong số những trẻ có anh chị em mắc tự kỷ, và như vậy, có nguy cơ cao phát triển chứng tự kỷ. Với kinh phí từ Autism Speaks, nhóm nghiên cứu cũng đang tìm kiếm những ảnh hưởng di truyền và môi trường lên phát triển bộ não và hành vi của những trẻ có nguy cơ cao này .

Trong báo cáo của họ, các nhà nghiên cứu diễn tả cách sử dụng một công nghệ chụp ảnh cộng hưởng từ gọi là -hình ảnh khuếch tán tensor (diffusion tensor imaging), chụp hình ảnh não của trẻ sơ sinh 6 tháng, 1 năm và 2 năm tuổi. Việc này cho phép để tạo ra hình ảnh ba chiều cho thấy những thay đổi trong "chất trắng" của mỗi trẻ sơ sinh theo thời gian. Chất trắng đại diện cho một phần của não là đặc biệt phong phú trong các sợi thần kinh đã hình thành con đường thông tin liên lạc chủ yếu giữa các vùng não khác nhau.

So sánh với 64 trẻ sơ sinh không đi vào phát triển  tự kỷ , 28 trẻ sơ sinh đã phát triển các rối loạn cho thấy, trung bình, phát triển chất trắng rất khác nhau cho 12 /15  tuyến liên lạc ở não được nghiên cứu. Sự khác biệt mạnh mẽ nhất lúc 6 tháng và sau 2 năm, với trẻ sơ sinh sự ảnh hưởng thấy ít thay đổi theo thời gian.

Theo Piven: "Do khác biệt liên tục này có thể đưa ra giả thuyết làm giảm bớt sự phát triển của chất trắng từ sớm ở tuổi ấu thơ, khi bộ não được hình thành và tăng cường kết nối quan trọng " .

"Những kết quả này cung cấp điều hứa hẹn mà một ngày chúng ta có thể xác định được trẻ có nguy cơ mắc tự kỷ trước khi bộc lộ ra các triệu chứng về hành vi," là đồng tác giả Ts.Geri Dawson, giám đốc bộ phân khoa học của Autism Speaks; cô cho biết thêm : "Mục tiêu là can thiệp càng sớm càng tốt để ngăn ngừa hoặc làm giảm sự khởi đầu để vô hiệu hóa các triệu chứng" .

Một lĩnh vực đầy hứa hẹn của nghiên cứu tiếp theo là xác định cụ thể các cơ chế di truyền và sinh học đằng sau sự khác biệt này được quan sát thấy trong quá trình não phát triển.

TrungNguyen đọc dịch để giới  thiệu theo : "Researchers See Differences in Autism Brain Development as Early as 6 Months"http://www.autismspeaks.org/science/science-news/researchers-see-differences-autism-brain-development-early-6-months

Tham khảo tin Video : 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét