Autism hay Tự kỷ chỉ là cách để mô tả cho một vấn đề.

21 thg 11, 2011

Được chẩn đoán vs Bị chẩn đoán_ là Tự Kỷ !

Quan sát, ghi nhận và tổng hợp bởi Trelex. (P2 tt)
 
Nỗ lực đấu tranh để gán nhãn ASD sau chẩn đoán ở nước người thường gắn liền với hưởng trợ cấp, bảo hiểm theo luật định và thường sự nhầm lẫn làm cho bệnh nhân được hưởng lợi hơn là chịu thiệt mặc dù có thể trên thực tế là >>>SAI<<<. Với hoàn cảnh của xã hội chúng ta _ nhầm hay không nhầm liệu mang lại lợi ích gì ngoài chuyện cuộc sống bị đảo lộn. Và, trên các diễn đàn , qua kinh nghiệm thực tế, nhiều bà mẹ cũng đã đưa ra lời khuyên cho cha mẹ các bé nhận chẩn đoán là "tự kỷ" nên tỉnh táo nhìn nhận ra vấn đề.
Một trích dẫn:
" Đi khám chỉ để tìm 1 cái tên gọi cho bệnh. Có nơi sẽ nói là cháu bị chậm, có nơi sẽ nói là tự kỷ, có nơi chỉ ra nhiều điểm yếu kém cho bố mẹ hốt hoảng lao vào can thiệp thật quyết tâm, có nơi chỉ ra nhiều điểm mạnh của trẻ để bố mẹ lạc quan và phấn đấu...
Vấn đề là can thiệp khắc phục vấn đề của con. Con bạn là trường hợp nhẹ, phát hiện sớm, bạn tự tin bắt tay vào can thiệp đi, đỡ mất thời gian hơn là đi khám hết nơi này nơi khác. Tuy nhiên, nếu bạn không chế ngự được sự sốt ruột và lo lắng của mình , bạn cứ đi khám thêm ở Viện Nhi, như một cách giải tỏa tâm lý cho đỡ căng thẳng." (18/06/2011 MaiHien tretuky.com)
Trong tâm tâm trạng hoang mang lo lắng ! Thường người ta khó tin vào ý kiến của một người, thậm chí của vài phụ huynh đã có con bị tự kỷ ? 

Tôi cũng không thể khuyên bạn một điều gì hơn những ý kiến đó. Tuy nhiên, để mọi người thấy "sáng ra", tôi không  bình luận thêm nếu như bài báo sau đây giúp ích được cho bạn, với lời khuyên của các chuyên gia có đủ tư cách về chuyên môn  nói lên những gì mà nhiều bậc làm cha mẹ có kinh nghiệm đã từng đề cập.


Tự kỷ hoặc Asperger? Có thể phụ thuộc vào bác sĩ.(**)


Theo Reuters - 08/ 11/ 2011. Một nghiên cứu mới chỉ ra - một chẩn đoán chứng tự kỷ - có nhiều điều khác nhau lệ thuộc vào người làm các chẩn đoán là ai.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy  nơi các phòng khám khác nhau, những gì họ xem xét như những kỹ nănghành vi,  khi đánh giá các trẻ em  với ASD để xác định ở đâu trong phổ tự kỷ tùy theo cảm tính của họ.

Trẻ em với các vấn đề xã hội nghiêm trọng ", tất cả mọi người đồng ý rằng đứa trẻ đã mắc tự kỷ (autism),"theo Catherine Lord_tác giả nghiên cứu , người đứng đầu của Viện Phát triển Não tại Weill Cornell Medical College và Bệnh viện Presbyterian, New York . "Nhưng cũng cho thấy với những ca không phân định được của ASD ( rối loạn phổ tự kỷ), có rất nhiều nhầm lẫn."


Catherine Lord
Bà nói. "Điều đó có nghĩa là gia đình của trẻ với ASD nên tập trung hơn vào những khó khăn và thế mạnh cụ thể của một đứa trẻ, chứ không phải vì một cái nhãn ."

Những  cái nhãn hoặc phạm vi phân loại :từ tự kỷ (autism) mức độ nghiêm trọng của phổ tk đến hội chứng Asperger (nhẹ);  PDD-NOS (*), là một khuyết tật nhẹ hơn, dành cho trẻ em phải  vật lộn với khó khăn trong giao tiếp và tương tác xã hội (communication and social interaction)  nhưng không đáp ứng  đủ các tiêu chí triệu chứng của tự kỷ hoặc Asperger.

Nghiên cứu này  liên quan đến 12 phòng khám ở Bắc Mỹ. Khoảng 2.100 trẻ  4~18 tuổi, những người đã biết là có ASD, đã được chẩn đoán cụ thể dựa trên các test hành vi, giao tiếp và trí thông minh, cộng với quan sát của các nhà tâm lý và thảo luận với cha mẹ.

Tính trung bình, điểm test để chẩn đoán tương tự như nhau ở tất cả những nơi đó. Tuy nhiên, tỷ lệ trẻ em cho mỗi chẩn đoán rất khác. Ví dụ, hai phòng khám cho ít hơn 1/2 số trẻ em của họ chẩn đoán là tự kỷ, trong khi một nơi cho tất cả các trẻ em chẩn đoán là tự kỷ và không có trường hợp nào chẩn đoán là PDD-NOS hoặc Asperger, theo báo cáo các nhà nghiên cứu thuộc -the Archives of General Psychiatry.

Tỷ lệ trẻ em được chẩn đoán là Asperger dao động từ con số 0~ 21%, tùy thuộc vào nơi khám.

"Những phát hiện này xác nhận những gì chúng tôi đã dựa trên kinh nghiệm lâm sàng của mình, cho rằng cố gắng để tạo ra trên phổ liên tục thành các nhóm riêng biệt là việc rất khó khăn", theo Dr. Bryan King, giám đốc của Trung tâm Tự kỷ Trẻ em Seattle.

King liên quan với trường Đại học Washington, là nơi làm việc của hai trong số 37 tác giả của nghiên cứu, nhưng ông không tham gia vào nghiên cứu.

Lord nói, có một vài điều giải thích cho những phát hiện này. Một số phòng khám có thể đặt  nặng  hơn về vấn đề giao tiếp hoặc theo báo cáo của các bậc cha mẹ trẻ em về khả năng tự chăm sóc bản thân hơn là những gì khác khi thực hiện một chẩn đoán.

Ngoài ra, sự khác biệt trong các dịch vụ có sẵn tại các tiểu bang cho những đứa trẻ có chứng tự kỷ, nhưng không là  Asperger _  hoặc là, mặt khác, do sự kỳ thị so với tự kỷ được chẩn đoán nặng hơn _cũng có thể được lèo lái bởi chuyện như thế này, bà nói thêm.

Bà nói, bất cứ điều gì giải thích sự khác biệt, nó không phải là ngẫu nhiên, bởi vì trong mỗi phòng khám chẩn đoán là rất giống nhau, dựa trên những triệu chứng nhất định và kết quả kiểm tra.

"Mọi người thường nói, ' Tôi biết Asperger là gì ' Thực tế là, mỗi phòng khám đã biết Asperger là gì ... nhưng họ đã  làm không giống nhau, "Lord nói.

Những phát hiện này là quan trọng cho cha mẹ và cho các tổ chức cung cấp dịch vụ cho trẻ em bị ASD để xem xét, các nhà nghiên cứu cho biết.

Cha mẹ "không nên cuốn hút vào chuyện khác biệt giữa chứng tự kỷ, PDD-NOS và Asperger," theo Lord.

Bà nói, "Điều quan trọng là:  của con quý vị có rắc rối về ngôn ngữ đến mức nào? Con  của bạn hiếu động giống như tự kỷ nhiều ít ? Hành vi lặp đi lặp lại _ một đặc trưng chủ yếu trong cuộc sống đứa trẻ ra sao?" .

Điều đó, cùng với hiểu biết những điểm mạnh của trẻ , là những gì cần thiết để đảm bảo rằng chúng nhận được sự giúp đỡ thích hợp, Lord nói."Có một loạt các yếu tố mà bạn thực sự phải nói, Phải  làm cách nào để đứa trẻ của tôi so với những đứa trẻ khác trên tất cả các yếu tố này? Đừng chỉ cung cấp cho tôi một nhãn."

Dr. King nói với Reuters Health: "Các cơ quan chỉ cung cấp dịch vụ cho trẻ em tự kỷ nhưng không phải là những người có PDD-NOS hoặc hội chứng Asperger, cũng cần xem xét lại các chính sách này,"

Ông cho biết những phát hiện này hỗ trợ cho hành động hướng tới một chẩn đoán chung của các rối loạn tự kỷ cho trẻ em, chứ không phải vẽ ranh giới giữa các rối loạn cụ thể hơn. Nhưng họ đừng nên công kích vào sự gia tăng gần đây của chứng rối loạn này, hiện ước tính ảnh hưởng đến khoảng 1/110 trẻ em Mỹ, ông nhấn mạnh.

King kết luận:"Tôi không nghĩ rằng cha mẹ và các nhà cung cấp dịch vụ giải thích chuyện này theo cách mà có thể  gây ra cho họ câu hỏi _ con của tôi  có phải là tự kỷ _ASD ?" 


(*) Tự Kỷ không điển hình theo cách nói của chuyên gia VN (PDD-NOS  Pervasive Developmental Disorder-Not Otherwise Specified )
(**)Theo bản dịch của TrungNguye^n bài"Autism or Asperger's? It Might Depend on Your Doctor" http://www.foxnews.com/health/2011/11/08/autism-or-aspergers-it-might-depend-on-your-doctor/#ixzz1eIk0oVbD

Hình :Dr.Catherine Lord,PhD, an expert in the diagnosis and treatment of autism, has been chosen as the director of the new Institute for Brain Development in White Plains, New York. The institute, scheduled to open in 2012, is a collaboration of New York Presbyterian Hospital, the Columbia University Medical Center, and the Weill Cornell Medical College. Dr. Lord will also become a member of the faculty at the Weill Cornell Medical College and Columbia University’s College of Physicians and Surgeons.

Video tham khảo :

Chẩn đoán nhầm Tự Kỷ?(7 Tháng Tư 2011) Người ta ước tính rằng 1 trong mỗi 110 trẻ em có rối loạn tự kỷ, nhưng có thể không hiểu biết đầy đủ tình trạng phức tạp này, chỉ điều đơn giản, có nghĩa là trẻ em được chẩn đoán nhầm? Dr. Michael Goldberg nêu suy nghĩ của mình.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét