Autism hay Tự kỷ chỉ là cách để mô tả cho một vấn đề.

20 thg 11, 2011

SPD là ADHD hoặc Tự kỷ, hay do chẩn đoán nhầm ?

Quan sát, ghi nhận và tổng hợp bởi Trelex. (p2 tt)HealthBeat: Sensory processing disorder
abc7 Bio, News Team

Sylvia Perez (PV): Tiếng người nói quá to hoặc áo len làm ngứa ngáy là một điều phiền toái đơn giản với hầu hết mọi người.Tuy nhiên, một số cảm giác tuy bình thường có thể là quá sức chịu đựng đối với một số trẻ em  bị ảnh hưởng bởi các hoạt động hàng ngày .
Đây có phải là một tình trạng riêng biệt, hay là triệu chứng của chứng bệnh khác? Thảo luận về những gì phía sau chẩn đoán cho hội chứng này.
  
Cách đây không lâu đứa trẻ chơi như thế này, trò chơi có vẻ như bình thường trở nên thường xuyên với Jack Sundstrom.

Zoe Sundstrom nói " Trong 5 năm đầu của cuộc sống, nó luôn đặt hai tay lên trên đầu" .

Zoe Sundstrom nói Jack rất dễ giật mình như một em bé. Nó thích ăn, nhưng không bao giờ phản ứng với thức ăn. Vào ban đêm, nó hay đập đầu của mình. Nó không thích những  tiếng ồn lớn hoặc quá nhiều ánh sáng.

Đây có phải là ADHD, hoặc thậm chí tự kỷ?

Sundstrom nói Jack không thực sự phù hợp với những chẩn đoán cho một trong hai.
Cuối cùng, bà nói Jack đã mắc chứng SPD * (sensory processing disorder _ rối loạn xử lý  về  cảm giác ).

Jack phải nổ lực đấu tranh với các thông tin do các giác quan của mình thu thập được, chẳng hạn như thính giác, thị giác và xúc giác.

Bệnh nhân Jack Sundstrom
nói: "Bất cứ khi nào tôi thấy bị
quá kích thích , tôi che tai tôi lại,".

Như tiếng cánh cửa đóng dập hoặc vỗ lên vai có thể gây cho đứa trẻ có vấn đề về cảm giác phản ứng lại, hoặc không phản ứng gì cả.

Hãy nghĩ về điều đó như là một ách tắc giao thông của hệ thần kinh nhằm ngăn ngừa một vài phần của não bộ nhằm tiếp thu thông tin cảm giác được chính xác.
Các nhà nghiên cứu nói rằng hậu quả là có thể  sinh ra : clumsiness, behavioral problems, anxiety, depression, school failure and much more (vụng về, các vấn đề hành vi, lo âu, trầm cảm,  học yếu kém  và nhiều thứ khác nữa) -
 
Dr. Louis Kraus, bác sĩ tâm thần trẻ em Trung tâm Y tế Đại học Rush:
"Thường xảy ra, khi tôi thấy một đứa trẻ với mức độ
đáng kể của vấn đề cảm giác, có những vấn đề khác cũng đang diễn ra", 

Kraus cho biết các triệu chứng của SPD là tương tự như những bệnh trạng khác, và đó là nguyên do của các cuộc tranh luận.

Chứng SPD cần có nhãn chẩn đoán riêng , hoặc là nó chỉ là một phần của cái gì khác? 


Hiện nay, SPD không được liệt kê trong DSM, Cẩm nang hướng dẫn thống kê và chẩn đoán  của  Hiệp hội Tâm thần Mỹ (Diagnostic and Statistical Manual produced by the American Psychiatric Association) .

Kraus lo ngại rằng các bậc cha mẹ có thể phải đi loanh quanh để tìm cho ra chẩn đoán này, bởi vì nó có vẻ ít nghiêm trọng hơn so với chứng tự kỷ hay ADHD.

Kraus nói."Mối quan tâm của tôi là đối với những trẻ này với nhiều vấn đề quan trọng, mà chẩn đoán thực tế của họ đang bị nhầm thay vì SPD," 

Dù SPD được chẩn đoán riêng một mình hoặc cùng với cái gì khác, việc điều trị thông thường nhất là hoạt động trị liệu ( OT- occupational therapy).

Chuyên viên trị liệu hướng dẫn các em thông qua các hoạt động vui chơi có tổ chức bài bản để kích hoạt hoặc xoa dịu các giác quan.

Đơn cử, Jack đặt lên người một cái chăn trọng để giúp nó tập trung trong khi viết.

Deborah Michael của  North Shore Pediatric Therapy  cho biết mục tiêu là để dạy các con trẻ làm thế nào để đáp ứng một cách thích hợp với những cảm giác.

Michael nói:"Chúng tôi muốn cho chúng tiếp thu các chiến lược và  biết được làm thế nào để hiểu cơ thể và bộ não của chúng ổn định ", 

Một số chuyên gia vẫn đang tìm kiếm bằng chứng cho thấy liệu pháp này là thành công.
Zoe Sundstrom nói điều này tạo một sự khác biệt cho Jack.

Sundstrom nói:"Cậu bé biết phải làm gì khi  thấy quá kích thích;  cậu ta biết phải làm gì khi đang ở trong một môi trường lạ, thực sự khó chịu", 

Một nhóm các phụ huynh và các nhà trị liệu hiện đang vận động hành lang để  chứng SPD có được trong phiên bản của hướng dẫn tâm thần chính thức tiếp theo.


Trelex minh họa theo hình của http://dsaundersot.webs.com/sensory2.jpg?0.40431642048324823

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu tại Đại học Bắc Carolina tại Chapel Hill đang tham gia vào một nghiên cứu được liên bang tài trợ xem xét các vấn đề cảm giác ở trẻ tự kỷ.


Tìm hiểu thêm thông tin của chúng tôi ở website abc7chicago.com

______________
 
Ghi chú :(*) Trong các cuộc tranh luận mãnh liệt về SPD: đây có phải là một tình trạng riêng biệt, hay là triệu chứng của chứng bệnh khác ? ( Theo tiến sĩ Lucy Jane Miller, các số liệu thống kê báo cáo tối thiểu là 1 / 20 trẻ em ở Mỹ có SPD. http://www.sensory-processing-disorder.com/statistics.html )

Theo bản dịch thực hiện bởi TrungNguyên với sự trợ giúp xem xét   bản tóm lược nội dung của  Dr.TienPhuong, PhD (Tas-AUSTRALIA).

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét