Autism hay Tự kỷ chỉ là cách để mô tả cho một vấn đề.

27 thg 11, 2011

Họ đã làm gì khi có đứa con mắc chứng tự kỷ ?

Quan sát,ghi nhận và tổng hợp bởi Trelex. (p3 tt)


Trong bài trước tôi đã nói về ông bà Wright[ Tự kỷ_dấu ấn về những con người. ].Có một người khá nổi tiếng trong giới truyền thông Mỹ , là một tiểu thuyết gia, nhà báo làm việc cho một số hãng tin lớn như NBC, BBC ... Robert MacNeil . Ngày 22 Tháng 11. 1963, MacNeil làm cho NBC News đã được tháp tùng chuyến thăm đến Dallas của Tổng thống Kennedy. Ông là "nhân chứng" đã thấy hình dạng của thủ phạm trong vụ ám sát vị tổng thống thứ 35 của Hoa kỳ, một vụ án đầy bí ẩn đã đi vào quên lãng.

Vì một nỗi đau không dễ nguôi ngoai, đứa cháu được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ; vào tháng 4.2011 ông ngồi trước ống kính TV với loạt phóng sự truyền hình nhiều tập của kênh truyền thông PSB Newshour về chứng bệnh tự kỷ .

Ở Mỹ có những người nổi tiếng, con cháu của họ mắc chứng tự kỷ, được nhắc đến không chỉ vì danh tiếng đã được biết đến. Người ta nhắc tên là vì sự đóng góp của họ cho cộng đồng AUTISM.

Ở đây tôi sưu tầm và giới thiệu lại với tinh thần để bày tỏ sự tôn trọng chứ không đưa thông tin theo kiểu bài báo lá cải luôn thích thú đi bới móc  đời tư.

Ca sĩ Alison có người anh trai mắc chứng tự kỷ, cô con gái 14 t, Jodie, cũng mắc chứng tự kỷ. Bà là cựu phó chủ tịch cấp cao của Autism Speaks, sau đó rời A.speaks để  thành lập Autism Science Foundation  (ASF), một quỹ từ thiện nhỏ ở New York với nổ lực tập trung về khoa học chính xác, hỗ trợ thích hợp các nhà nghiên cứu trẻ tuổi theo phương châm "vắc-xin cứu mạng sống, không gây ra chứng tự kỷ ".


Jenny McCarthy nữ diễn viên phụ xuất sắc và người mẫu Playboy , con trai Evan của bà được chẩn đoán với chứng bệnh tự kỷ. Khác quan điểm với cs Alison, McCarthy là một nhà hoạt động thẳng thắn chống lại vắc xin, bà tin rằng vắc-xin có trách nhiệm đã gây ra cho con trai tự kỷ của bà.

Diesel con trai của ca sĩ R & B Toni Braxton được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ, bà Braxton bây giờ là một người ủng hộ cho cha mẹ của trẻ tự kỷ.

Seargeoh con trai của Sylvester Stallone đã được chẩn đoán là tự kỷ sau khi cha em nhận thấy rằng em đã có sự chậm trễ phát triển lời nói. Stallone đã tổ chức Hiệp hội Quốc gia vì trẻ em và người lớn với Tự kỷ, một quỹ cho nghiên cứu về bệnh tự kỷ.

Con trai của nữ diễn viên Holly Robinson Peete RJ (Rodney Jackson) được chẩn đoán mắc bệnh tự kỷ, cô và chồng NFL quarterback Rodney Peete đã thiết lập HollyRod, một tổ chức phi lợi nhuận giúp phụ huynh của trẻ tự kỷ.

Và người ta cũng có thể liệt kê thêm trong danh sách này tên một số người khác trong làng giải trí Hollywood và trong xã hội Hoa kỳ.

Diễn viên John Travolta , đứa con trai của ông đã mắc chứng tự kỷ và bị động kinh mỗi năm đến 10 ngày. Ông cho biết những cơn co giật kéo dài 45 giây đến một phút và Jett thường ngủ sau 12 giờ đêm. Jett đã chết lúc 16tuổi và vụ án cũng là chuyện rắc rối trong cuộc đời ông sau cái chết của Jett.
 

Ở Việt Nam, trong giới trung lưu khá giả, diễn viên , bác sĩ, kiến trúc sư, giáo sư, tổng giám đốc... cũng không là ngoại lệ, tôi có vài cái tên trong sổ tay của mình. Xin phép không nêu ra đây vì tôi không thể cho phép mình làm điều đó; chỉ nói ra điều này vì có người nghĩ  rằng chúng tôi chỉ đề cập chuyện đâu đâu, sao không nêu ra chuyện ở nước mình.


Điều gì xảy đến cho những con người ấy, vì sao tiền bạc của cải vật chất lại không giúp được gì cho con cái họ, ngược lại có người trong số đó mang tiền của và vận động lập quỹ cho công đồng AUTISM chắc chắn không là vì tiếng tăm của họ ? 

Nếu theo những thông tin đã nêu trên, làm khêu gợi cho những người có tính  thích tò mò tọc mạch hay đây là vấn đề khoa học xã hội liên quan đến tự kỷ ? Phải chăng, đây cũng là một chủ đề của sự tò mò và nghiên cứu của các chuyên gia trong nhiều thập kỷ. 
Phải chăng trẻ em sinh ra trong gia đình khá giả hơn dễ bị chứng bệnh tự kỷ ?

Và, cũng có thể, người ta lại dựa vào những thông tin đại loại như thế để " lên án" mà không cần "xét xử ". THEO CÁCH NHÌN NHẬN VẤN ĐỀ  của "tòa án lương tâm" (Made in VN)!!!

Vài trích dẫn:

Trích dẫn 1 : Trẻ tự kỉ vì thiếu tình yêu của cha mẹ
http://laodong.com.vn/tin-tuc/tre-tu-ki-vi-thieu-tinh-yeu-cua-cha-me/29639
Thứ Ba, 18.1.2011 | 16:38 (GMT + 7)

Tỉ lệ trẻ em bị mắc chứng bệnh trầm cảm, chứng tự kỷ đang ngày càng gia tăng đặc biệt là trẻ em thành thị. Và nguyên nhân của chứng bệnh này của trẻ chính là do thiếu tình yêu của cha mẹ.
....
Quỹ thời gian eo hẹp buổi tối chỉ đủ làm những công việc thường nhật. Nếu các bậc cha mẹ về đến nhà còn mang theo những lo toan cơm áo gạo tiền hoặc mâu thuẫn vợ chồng không có thời gian “ngó” đến con thì dần dần trẻ càng thu mình lại, trẻ cảm thấy cô độc khi không được cha mẹ quan tâm. Từ đó trẻ có những biểu hiện  khác thường. Khi ngủ dậy trẻ không tỏ ra thân thiện hay hồ hởi khi mẹ đến gần, thờ ơ, lãnh cảm với những người xung quanh. Không thích thú khi được người thân chăm sóc; trẻ thường tỏ ra bình lặng, tỉnh bơ trước giọng nói hay gương mặt của bố, mẹ; trẻ có cử chỉ tránh né khi hai mẹ con đối diện nhau.
Đó là những căn nguyên gây ra bệnh tự kỉ của trẻ nhưng nhiều bậc cha mẹ vẫn chưa biết đến mà luôn nghĩ rằng cho trẻ đầy đủ vật chất là hoàn thành nghĩa vụ của người làm cha, làm mẹ.

Trích dẫn 2: Tự kỷ _Căn bệnh bị gieo rắc bởi chính cha mẹ

http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=169156#ixzz1eoZwk3UW

Nhiều bậc cha mẹ không biết rằng, chính mình đã làm tổn thương con cái và vô tình "gieo rắc" cho con căn bệnh tự kỷ - căn bệnh khó mà chữa khỏi.

Hoặc là :người ta nên làm dịch vụ chẩn đoán và chữa trị Tự kỷ cho con nhà giàu Hoa Kỳ. Chắc chắn thu lợi nhuận cao ?

 
Theo trích dẫn 3, 'Trị bệnh tự kỷ phải chấp nhận tốn kém'
http://vnexpress.net/gl/doi-song/2007/07/3b9f81c5/

“Phương pháp chữa tự kỷ của tôi không dành cho người nghèo. Nếu gia đình không có đủ tiền, việc chữa trị sẽ không hiệu quả”, chị Lê Thị Phương Nga, tác giả bài viết "Cuộc chiến giúp con chống bệnh tự kỷ", cho biết.


Trong bài kế tiếp trong phần này tôi sẽ đề cập một vài nghiên cứu về vấn đề: Có phải nhà nghèo kháng được chứng tự kỷ không?

Nguồn Tài liệu tham khảo:

http://en.wikipedia.org/wiki/Robert_MacNeil
http://meetinnovators.com/2011/10/20/alison-singer-autism-science-foundation/
http://abcnews.go.com/Entertainment/MindMoodNews/autism-community-rallies-travolta-family/story?id=8696611
http://www.b12patch.com/blog/autism/celebrities-for-autism-awareness-month/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét