Autism hay Tự kỷ chỉ là cách để mô tả cho một vấn đề.

22 thg 11, 2011

Thông tin sai lầm hay ngớ ngẩn về chứng tự kỷ ?

Quan sát, ghi chép và tổng hợp bởi Trelex.(phần 3)

Sai lầm y khoa rất dễ gặp trong khi khám bệnh cũng như khi điều trị, thậm chí cả khi đã xuất viện, là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong nhưng hoàn toàn có thể hạn chế được.(1)

Phải chăng với hội chứng Tự kỷ công việc của ngành tâm lý, tâm lý trong Y khoa nếu như có sai lầm cũng khó làm cho chết người ? Trong phần trước tôi đã đề cập những sai lầm trong chẩn đoán nếu đọc qua chúng ta cũng chưa thấy chuyên gia nào nói đến chuyện chết người.

Đã là người không thể không mắc sai lầm, có những cái sai khó sửa nhưng có điều  có thể sửa được, dường như người ta không muốn sửa lại.  Có thể những điều ấy chưa làm chết ai ? Phải chăng sự tồn tại những điều như thế là lẽ đương nhiên !


Trong phần này tôi xin đề cập tới những câu chuyện viết lách và phát ngôn về chứng Tự Kỷ. Có thể là những gì bạn đã từng nghe và đọc. Tôi chỉ xin hệ thống lại các sự kiện trong phần này.

Nói đến chứng TỰ KỶ có hai cái tên không thể không nhắc đến là LEO KANNER và HANS ASPERGER.


Dr. Leo Kanner
Leo Kanner (phát âm là "Conner") (13/6/1894 - 3/4/1981 ), người Mỹ gốc Do Thái bác sĩ y khoa và bác sĩ tâm thần, công việc của ông được biết đến liên quan đến AUTISM. (2)
Hans Asperger


Hans Asperger, bác sĩ nhi khoa người Áo (the Austrian pediatrician) người được đặt tên cho hội chứng Asperger. Ông xuất bản bài viết:  Die "Autistischen Psychopathen" im Kindesalter trong khi làm việc tại Bệnh viện Trẻ em của Đại học Vienna (Áo).(3)

 

1/ Khi đọc tên Kanner là Ka-Ne theo một vài người là chuyện nhỏ, nhưng trên phương tiện truyền thông,  một phóng viên, biên tập viên ...kể cả chuyên gia về tự kỷ mà đọc tên của vị Bs người Mỹ gốc Do Thái này theo kiểu của mình thì e rằng có chút chút vấn đề.
2/ AUSTRIAN là nói về người nước Áo (người Áo), AUSTRALIAN  là người nước Úc . Hai nước Áo - Úc chẳng bà con họ hàng gì nhau trong lịch sử,  vậy mà Dr. Hans Asperger được đưa xuống tàu vượt đại dương sang nước Úc , ông làm việc ở đó (?) và đưa ra phát hiện của mình mà sau này tên của ông được đặt cho  hội chứng Asperger (Asperger Syndrome). 
Theo một  trang khác của website bv này ghi : 

Các liệu pháp tâm lý  - Rối loạn tự kỷ ở trẻ em .

Năm 1943 tại Mĩ, Leo Kanner đã đưa ra thuật ngữ đầu tiên : "Tính tự kỉ ở trẻ nhỏ". Năm 1994, Hans Asperger làm việc tại Úc đã viết 1 bài báo với nhan đề: "Nhân cách của người bệnh tự kỉ" miêu tả 4 cậu bé được coi là bất thường trong khả năng xã hội bất thường về ngôn ngữ và khả năng nhận thức. Đáng chú ý là có 2 người Úc đã miêu tả 1 cách độc lập nhưng lại trùng khớp với nhau về những trạng thái của bệnh tự kỉ.

Một ông thầy người Úc được hỏi, ông có thấy gì là vinh hạnh khi "chuyên gia" của nước tôi gửi nhầm Dr. Hans Asperger sang Úc làm việc không ? Ông ấy im lặng và ....mất sóng  alo nên không biết chuyện gì xảy ra cho ông ấy !!! Chuyện này chắc hơi lớn ?

Bài tiếp trong phần này với từ khóa: Tự kỷ +Tiến sĩ + Thạc sĩ+ Bác sĩ tôi sẽ nhờ máy tìm kiếm của GOOGLE chỉ ra thêm nhiều phát hiện về tự kỷ và trình độ hiểu biết "hàng đầu" và đi trước nhân loại về chứng tự kỷ ở nước ta.


Tham khảo :
(1)http://www.thuocbietduoc.com.vn/tin-tuc-11010-1-8/phong-ngua-sai-lam-y-khoa.aspx.
(2) http://en.wikipedia.org/wiki/Leo_Kanner.
(3) Asperger's 1944 article summarized http://www.paulcooijmans.com/asperger/asperger_summarized.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét