Autism hay Tự kỷ chỉ là cách để mô tả cho một vấn đề.

29 thg 11, 2011

"Chữa bệnh Tự Kỷ" đúng và sai ?

Theo Trelex.

Trong khu vực dùng tiếng Anh, cho đến nay trên văn tự và các hình thức thông tin khác về chứng tự kỷ của nhiều phương tiện truyền thông chính thống (có uy tín lớn) cũng như thông tin phi chính thống (có uy tín be bé ), hầu như  phần đông, họ không viết là chứng tự kỷ có thể CHỮA TRỊ  được ( AUTISM is CURABLE ) . Người ta thường viết:  Is Autism curable ? Có thể hiểu theo tiếng Việt của mình :"chứng tự kỷ có chữa được không" hoặc  hiểu là "phải chăng, chứng tự kỷ có thể chữa được "(?).
Người ta viết: AUTISM is TREATABLE ! Là một cách khẳng định rõ ràng cho mọi người biết chứng tự kỷ là ĐIỀU TRỊ được, điều này nhằm giúp mọi người nhận diện chứng tự kỷ rõ hơn so với trước đây được cho là là bó tay theo các chuyên gia lạc hậu .                                 >>> ABA có chữa được chứng tự kỷ ?  <<<

Thông tin xuất phát từ cộng đồng sử dụng tiếng Việt, bao gồm người VN trong nước và ngoài nước, thường lẫn lộn từ ngữ ĐIỀU TRỊ và CHỮA TRỊ .

vd: Dùng voi "chữa bệnh" tự kỷ !


 

Vì sao lại có tình trạng lộn xộn này ?


Tra cứu từ điển tiếng Việt (Nxb KHXH)
1/  Chữa (động từ) Làm cho hết bệnh tật hoặc hết hư hỏng, v.v  để trở lại hoặc trở thành bình thường.Chữa, làm cho lành bệnh.
2/ Chữa trị ~ Trị. Trị bệnh, thuốc trị sốt rét. 2.Làm cho mất khả năng gây hại bằng cách diệt trừ, cải tạo. Trị sâu cắn lúa, trị thủy (thủy lợi). 3.Trừng phạt đưa vào khuôn khổ. 4. Cai trị, trị dân.
3/  Điều trị (động từ).  Chữa bệnh tật, vết thương. Điều trị khỏi bệnh.
@Bất trị (tính từ). 1.Không thể cứu chữa được.Bệnh bất trị. 2. Rất ngang ngạnh, không đưa vào khuôn phép, không dạy bảo được. Kẻ bất trị.

Từ điển tiếng Việt đưa ra giải thích không rõ ràng lắm (?). Để tìm hiểu vấn đề rõ ràng hơn chúng ta có thể xem trong tiếng Anh.


TREATMENT dịch là ĐIỀU TRỊ . (*) Việc" TREATMENT" thường là một liệu pháp điều trị (trị liệu - therapy) mà cần phải liên tục và thường xuyên (thường là hàng ngày) về cơ bản là vô thời hạn nếu trị liệu được dừng lại,  triệu chứng / tình trạng sẽ tái phát .  

CURE dịch là CHỮA bệnh(CHỮA TRỊ), (*) "CURE", cách để giải quyết tận gốc rễ, nguyên nhân của căn bệnh này, và đặt dấu chấm hết cho các triệu chứng gây ra bởi  căn  bệnh/ tình trạng sức khỏe vô thời hạn (hoặc ít nhất là trong một thời gian rất dài của cuộc sống bệnh nhân). 

Do không rõ ràng trong cách viết và hiểu đầy đủ ý nghĩa, theo từ điển, có thể không nên bắt bẻ với người bình thường hoặc học sinh ( điều cần thiết là bạn phải hiểu cho thật đúng !).

Tuy nhiên, ở tầm mức, như trên các phương tiện truyền thông thì việc này khó chấp nhận được; với các phát biểu của giới làm công việc chuyên môn, theo tôi nghĩ, không có thể chấp nhận được !? 

Hệ quả của sự nhầm lẫn này là gì ? Phải chăng làm tăng thêm rối rắm và gây ngộ nhận trong cộng đồng tự kỷ ! Hơn thế, thực sự là điều khó khăn cho mọi công tác truyền thông về sức khỏe nói chung, có liên quan đến nhiều bệnh tật  khác ? Nếu như kể ra hết, có những kẻ cố tình nói -sai từ ngữ- gây ra hiểu nhầm, ngộ nhận để trục lợi trên bệnh nhân !

Một ví dụ:
[...]Hiện tượng phụ huynh có kiến thức hạn chế, sai lệch về bệnh tự kỷ đã làm cho không ít những đứa trẻ trở thành… nạn nhân.

Theo TS Ngô Xuân Điệp, Trưởng bộ môn Tâm lý Trường ĐH KHXH-NV TP.HCM, tự kỷ ở trẻ là một chuỗi những rối loạn. Nhiều người lầm tưởng con em mình bị tự kỷ, nhưng khi được khám và xác định thì rất nhiều trẻ chỉ bị tăng động, giảm chú ý. Một số trẻ bị rối loạn tâm thần mà gia đình đã vội cho là trẻ mắc chứng tự kỷ và tìm nơi chữa trị không phù hợp. Điều này không giúp được gì cho trẻ mà còn nguy hại.

Trường hợp trẻ bị rối loạn tâm thần, bị trầm cảm hoặc tăng động, giảm chú ý mà không được phát hiện sớm sẽ càng khó chữa trị. Cần biết, khác với tự kỷ (chứng bệnh chưa có thuốc chữa và phương pháp điều trị nhất định) thì những rối loạn dạng này đã có thuốc hoặc phương pháp trị liệu rất rõ ràng, căn cơ. Trẻ trầm cảm thường nhạy cảm với sự quan tâm của người khác nên khi được chú ý thích hợp và rõ ràng, trẻ trở nên linh hoạt và tìm cách tiếp xúc. Ngược lại, trẻ mắc chứng tự kỷ, việc giao tiếp này không đơn giản. [...]
Còn có thể nêu ra hàng loạt dẫn chứng khác, vào search Google với từ khóa : chữa bệnh tự kỷ.

                                                                                               


Tự kỷ: Đã có cách chữa (!!!)
"Để khắc phục hội chứng tự kỷ ở trẻ, các nhà chuyên môn phảI dùng đến các biện pháp “can thiệp sớm”. Gọi là “can thiệp sớm”, chứ không gọI là “điều trị” để tránh ngộ nhận rằng sẽ cho trẻ uống thuốc để khắc phục hộI chứng tự kỷ. Kỳ thực, các nhà chuyên môn sẽ kết hợp những biện pháp khác nhau như y tế, giáo dục để can thiệp, tác động vào tâm lý trẻ."
                                                                                                               v.v...

Thực tế, ngay cả với chứng ADHD (tăng động giảm chú ý) cũng chưa có một thông tin nào cho rằng có thể CHỮA TRỊ được, người ta chỉ đề cập tới những liệu pháp điều trị (treatment) mà thôi !

"Không có cách 'chữa bệnh' cho ADHD, tuy nhiên, các phương pháp điều trị có thể làm giảm bớt hoặc giảm đáng kể các triệu chứng ADHD. Kết quả là, cải tiến rõ ràng trong trường học / làm việc đạt  hiệu suất, các mối quan hệ với những người khác cải thiện, và làm tăng lòng tự trọng." (**)


  • Điều tôi tự hỏi, do đâu một cô bé học sinh lớp 8 làm bài luận văn bằng tiếng Anh lại hiểu và phân biệt được nghĩa từ "cure", em viết:  there’s no way to cure it: Thomas had autism.

  • Sự kiện gây chú ý đặc biệt của tôi là trường ĐHKHXH &NV TpHCM đã nghiên cứu về lịch sử "chữa trị" chứng tự kỷ ra sao ?  Giờ đây người ta còn dự định đào tạo lực lượng đi  " chữa " cho trẻ mắc chứng tự kỷ ?!

Dẫn chứng:       TRUNG TÂM THAM VẤN – THỰC HÀNH CTXH (ĐH KHXH & NV TP.HCM)

http://www.lichkhaigiang.com/LKG.aspx?ItemID=6320&CtyID=1185

Tài liệu tham khảo:
(*)What is the difference between treatment, cure and healing? Who is a healer?Whole Health Clinic Dr. Sharum Sharif, ND | Dr. Melissa DeForest, ND
http://www.drsharif.com/whc/node/143
(**) ADHD Treatment
There is no "cure" for ADHD, however, many treatment approaches may alleviate or significantly decrease ADHD symptoms. As a result, improvements are evident in school/work performance, relationships with others improve, and self esteem increases.
ADD / ADHD Treatment and Help http://helpguide.org/mental/adhd_add_treatments_coping.htm
Video tham khảo :


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét