Autism hay Tự kỷ chỉ là cách để mô tả cho một vấn đề.

10 thg 5, 2012

Bổ sung VITAMIN có là "thuốc bổ" cho tinh thần ?

Vai trò quan trọng của chất dinh dưỡng trong các triệu chứng tâm thần nghiêm trọng ( P-2 _Tác giả Tiến sĩ William Walsh) .

Quá mức-methyl hóa(Over-methylation).

Nhiều người mắc chứng hay lo lắng kèm theo sự chán nản là do quá-methyl hóa. Methyl là một gốc hóa học quan trọng gồm một carbon và ba nguyên tử hydro (CH3). Over-methyl hóa ( quá nhiều methyl) hậu quả có vượt mức các chất dẫn truyền thần kinh dopamine, norepinephrine, và serotonin. Các triệu chứng điển hình như - nhạy cảm với hóa chất và thực phẩm, làm việc và học hành kém, đau nhức phần trên cơ thể; phản ứng bất lợi với dược chất dùng để tăng cường serotonin như Prozac, Paxil, Zoloft, St John Wort, và SAMe6.

Trong cơ thể có xu hướng đo lường được, thấy có mức thấp hơn tiêu chuẩn- folate (một dạng của axit folic), niacin và vitamin B-12, và trì trệ với điều trị sinh hóa- khi tập trung bổ sung các chất dinh dưỡng; họ cũng có quá tải kim loại-đồng và methionine (một amino acid có chứa lưu huỳnh)nên - phải tuyệt đối tránh việc bổ sung các chất dinh dưỡng này.

Dưới mức-methyl hóa(Under-methylation )

Nhiều bệnh nhân có xu hướng bị ám ảnh cưỡng chế, "rối loạn đối lập thách thức (7)", hoặc bị trầm cảm theo mùa là do có dưới mức-methyl hóa liên kết với nồng độ serotonin thấp. Họ thường biểu hiện dị ứng theo mùa, có các triệu chứng và những điểm đặc biệt khác. Họ có xu hướng rất thấp hơn tiêu chuẩn về mức canxi, magie, methionine, và vitamin B-6 cùng với mức độ quá nhiều axit folic. Những người dưới-methyl hóa có thể có một tác động tích cực từ Paxil, Zoloft, và cần tăng cường serotonin với các thuốc khác, mặc dù các tác dụng phụ thấy khó chịu là phổ biến. Một cách tiếp cận tự nhiên hơn để điều trị sửa chữa các vấn đề cơ bản bằng cách sử dụng methionine, canxi, magiê, và B-6. St John Wort, Kava Kava, và inositol (rượu đường tự nhiên) cũng rất hữu ích trong điều trị cho những cá nhân này.

Sự trao đổi chất kim loại(Metal-metabolism)

Một vấn đề thường gặp trong chứng "ADHD", rối loạn hành vi, và trầm cảm do nội tiết tố (hormonal depression) là vì cơ thể không có khả năng kiểm soát lượng đồng, kẽm, mangan và các vi lượng kim loại  khác trong cơ thể, do không  hoạt động đúng cách của metallothionein - một loại protein nhỏ được tổng hợp trong gan và thận để đáp ứng với sự hiện diện của một số ion-kim loại (8), bao gồm cả kẽm, thủy ngân, cadmium, và đồng. Nó liên kết chặt chẽ với các ion kim loại và quan trọng để vận chuyển ion và giải độc cơ thể.

Những bệnh nhân này thường bị thiếu kẽm và mangan, axit amin cysteine ​​và serine, và vitamin B-6. Họ thường bị quá tải đồng, chì và cadmium, phải tránh bổ sung và không ăn nhiều các loại thực phẩm có chứa đồng. Ngoài ra, chúng tôi khuyên bạn nên uống nước đóng chai và hạn chế dùng thủy liệu pháp để điều trị ( với hồ bơi và bồn nước xoáy) với các thành phần sulfate đồng anti-algae. Hạn chế thực phẩm có hàm lượng đồng cao gồm:  tôm, cua, sò, hến, sô-cô-la, và carob. (Carob is naturally sweeter than cocoa powder,).

Chất kim loại-đồng-ở mức độ cao có liên quan với sự mất cân bằng nội tiết tố và một triệu chứng cổ điển là không dung nạp estrogen. Điều trị hóa sinh tập trung vào kích thích metallothionein, sử dụng kẽm, mangan, cystein, serine, và vitamin B-6.

Rối loạn Pyrrole

Nét đặc biệt phổ biến ở nhiều rối loạn hành vi và cảm xúc là pyroluria, phát hiện được thông qua test, mẫu trên giấy thử (on testing paper) - thấy có màu tím, chất chuyển hóa trong nước tiểu được gọi là "yếu tố màu hoa cà."

Pyroluria là một lỗi bẩm sinh của hóa học pyrrole, là hệ quả trong sự thiếu hụt đáng kể của kẽm, vitamin B-6, và arachidonic acid (một acid béo omega-6). Như đã nói trước đó, đôi khi pyrroles gọi là kryptopyrroles (nghĩa đen,"pyrroles ẩn ") ràng buộc với B-6, sau đó làm cạn kiệt  nguồn cung cấp kẽm của cơ thể.

Các triệu chứng thường gặp như: tính khí bùng nổ, tâm trạng thay đổi, trí nhớ ngắn hạn kém, và thường xuyên mắc bệnh lây nhiễm.

Những bệnh nhân này dễ dàng nhận ra bởi sự kém chịu đựng để phơi ngoài nắng, khả năng nhớ lại những giấc mơ kém, phân bố chất béo bất thường và nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh. Các test quyết định là phân tích cho kryptopyrroles ("yếu tố màu hoa cà") trong nước tiểu. Tập trung vào điều trị  bổ sung  kẽm và B-6 cùng với  axit béo thiết yếu omega-6.

Không kiểm soát được glucose.

Cơ sở dữ liệu của chúng tôi cho thấy một số đáng kể bệnh nhân của chúng tôi có mức đường huyết thấp mãn tính. Vấn đề này dù không xem là nguyên nhân của rối loạn hành vi, trầm cảm, vv, nhưng thay vào đó là một tình tiết có thể làm gia tăng các triệu chứng. Các triệu chứng điển hình gồm: buồn ngủ sau bữa ăn, khó chịu, thèm đồ ngọt, run rẩy, lo âu,  thiếu tập trung và tập trung liên tục không được  .

Điều trị bao gồm crom, mangan, và  ổn định glucose, chất dinh dưỡng khác, nhưng trọng tâm chính của điều trị là theo chế độ ăn uống. Những bệnh nhân này được hưởng lợi từ chia ra - sáu hoặc nhiều bữa ăn nhỏ mỗi ngày với sự nhấn mạnh về carbohydrate phức hợp và protein. Về bản chất, họ không thể chịu đựng được các bữa ăn lớn hoặc không dung nạp đường nhanh chóng. Carbohydrate phức hợp cung cấp glucose cần thiết một cách chậm dần, và có thể được coi là "thời gian phóng thích" chất đường.

Chất độc hại

Thỉnh thoảng chúng ta gặp một bệnh nhân có tình trạng sk  hệ quả từ quá tải kim loại nặng (chì, cadmium, thủy ngân, ...) hoặc mức độ độc hại của thuốc trừ sâu hoặc các hóa chất hữu cơ khác. Cơ sở dữ liệu của chúng tôi cho thấy rằng người có một rối loạn metallothionein là đặc biệt nhạy cảm với kim loại độc hại và trên methyl hóa được kết hợp với nhạy cảm hóa chất nghiêm trọng.

Hiệu quả điều trị đòi hỏi một cách tiếp cận ba phần: (1) tránh tiếp xúc thêm, (2) điều trị sinh hóa để đẩy nhanh việc thải loại các chất độc hại khỏi cơ thể, và (3) điều chỉnh sự mất cân bằng hóa chất cơ bản để giảm thiểu tính dễ tổn thương trong tương lai do các chất độc hại.

Kém hấp thu

Dù cơ sở dữ liệu của chúng tôi chỉ 10% trường hợp  liên quan đến kém hấp thu nghiêm trọng, hơn 90% của người mắc TỰ KỶ có biểu hiện vấn đề này. Có ba loại chính của các vấn đề hấp thụ: (1) vấn đề về dạ dày, bao gồm: quá mức hoặc thiếu nồng độ HCl (hydrochloric acid), (2) tiêu hóa ở ruột non không đầy đủ, và (3) các vấn đề ở niêm mạc ruột, những lông tơ nhỏ rất nhiều làm tăng diện tích bề mặt của ruột, nơi mà hầu hết các chất dinh dưỡng được hấp thụ vào dòng máu.

Hậu quả có thể bao gồm thiếu dinh dưỡng, đường ruột bị kích thích, nấm candida phát triển, và với vấn đề sức khỏe tâm thần. Sự cố làm không phá vỡ hoàn toàn protein và chất béo xấu có thể ảnh hưởng đến dẫn truyền thần kinh não, và được kết hợp với tính bốc đồng và học tập không đạt kết quả.

Điều trị tùy thuộc vào hiện hữu loại hấp thu kém  và có thể liên quan đến việc điều chỉnh mức độ HCl dạ dày, các men tiêu hoá tồn tại axit trong dạ dày, chất dinh dưỡng để tăng cường tiêu hóa, và theo chế độ ăn uống đặc biệt.

Axit béo thiết yếu

Bộ não là chất béo(~20% tính theo trọng lượng khô) và các chất béo đóng vai trò rất quan trọng. Các lớp vỏ myelin bao quanh tế bào não của chúng ta chứa các axit béo thiết yếu trực tiếp tham gia vào việc hình thành thụ thể thần kinh và dẫn truyền thần kinh. Hội nghị chuyên đề năm 1998 tại Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia ( ở Mỹ) trình bày chứng cứ mạnh mẽ về vai trò quan trọng của omega-3(đặc biệt là EPA 1 DHA10) và omega-6  (đặc biệt là AA và DGLA11)cho chứng ADHD, trầm cảm, và tâm thần phân liệt. Một nghiên cứu gần đây của Đại học Harvard cho thấy bổ sung EPA và DHA có hiệu quả hơn so với sử dụng các thuốc tâm thần trong cuộc chiến chống chứng "trầm cảm lưỡng cực."

Chế độ ăn điển hình của người Mỹ thường dẫn đến  thiếu omega-3 và quá thừa omega-6 và một số nhà dinh dưỡng thường khuyên bạn nên bổ sung omega-3. Tuy nhiên, do cơ chế sinh hóa của từng cá nhân cũng có vấn đề/chất béo khác nhau và một số người bẩm sinh có mức thấp chất béo omega-6. Xem xét các triệu chứng và làm test chuyên ngành/huyết tương màng hồng cầu có thể xác định được nhu cầu của cá nhân.

Tóm lại.

Các CHẤT DINH DƯỠNG  đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe tâm thần (Mentall Health). Chúng là những "khối" để xây dựng của hệ thống thần kinh. XÉT NGHIỆM một cách chuẩn xác để biết THIẾU và QUÁ THỪA (chất dinh dưỡng) có thể giúp xác định được nguyên nhân của nhiều triệu chứng bệnh tâm thần (TÂM bệnh hoặc RỐI NHIỄU tâm trí) nghiêm trọng, vì vậy sẽ mở ra cánh cửa hy vọng và phục hồi cho những bệnh nhân mắc chứng bệnh có liên quan tới sức khỏe tinh thần.


Footnotes:

1. Methionine is an amino acid you need that you can only get from food or supplements.
2. Choline is part of the vitamin B complex family.
3. Fatty acids are the building blocks of fats.  The tail end of the fatty acid molecule is called the "omega."  Some fatty acids have two carbon atoms together located 6 atoms from the end.  These are called omega-6 fatty acids. Omega-3 fatty acids have a double carbon atoms at 3 from the end.
4. Chemicals that transfer messages from one nerve cells to the other.
5. Serotonin, dopamine, and nonepinephrine are all neurotransmitters.
6. SAMe stands for S-Adenosyl Methionine.  It is a supplement and a chemical produced in the brain from the amino acid methionine.  In one chemical process, SAMe adds methyl groups, thus would be harmful to people already over-methylated.
7.  A psychiatric diagnosis for a pattern of negativistic, hostile, and defiant behavior lasting at least 6 months.
8. An ion is a negatively charged atom or group of atoms.  They tend to want to combine with other atoms or groups of atoms. 
9.  Villi are minute, finger-like projections that give the small intestine lining a velvet-like appearance.  They absorb nutrients.
10.  There are 3 kinds of omega-3 fatty acids.   Two of them are EPA and DHA, which are found in fish oil.
11.  There are 3 kinds of omega-6 fatty acids.  Two of them are AA (arachidonic acid, mentioned earlier in this article) and DGLA.
TrungNguyen đọc dịch và giới thiệu theo:
"The Critical Role of Nutrients in Severe Mental Symptoms"by William Walsh, Ph.D. Senior Scientist, Health Research Institute and Pfeiffer Treatment Center
http://www.alternativementalhealth.com/articles/pfeiffer.htm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét