Autism hay Tự kỷ chỉ là cách để mô tả cho một vấn đề.

12 thg 10, 2011

Nguyên do làm cho người không biết hổ thẹn

Ngày 17.4.2011. Tác giả Irna Gustia, xét duyệt do:MASINU    

Ở San Francisco, chúng ta thường nghe thấy cụm từ "đơn giản, nó không biết xấu hổ" hoặc "Nó bị đứt mạch xấu hổ” nhằm vào người bị đánh giá không biết xấu hổ là gì. Hãy cẩn thận nếu bạn đã bắt đầu mất cảm giác về thói “dung tục”, bởi điều đó có nghĩa là có bộ phận của não đã bị hư hỏng.

 
Các nhà khoa học từ Đại học California- San Francisco và California- Berkeley( Hoa kỳ) phân tích để tiết lộ một phần của bộ não chịu trách nhiệm biểu thị ít nhất - một cảm giác xấu hổ.

Theo nhà nghiên cứu Virginia Sturm, nhóm của ông đã xác định được một phần của não phía trước bên phải gọi là "vỏ não trước-cingulate pregenual “ có vai trò quan trọng làm cho con người biết xấu hổ.

"Đây là khu vực của não bộ có thể dự đoán hành vi của một người. Các phần nhỏ của não bộ làm những người ít có một cảm giác xấu hổ," Virginia nói, trích dẫn của Science Daily-Chủ nhật (17/04/2011).

Trung tâm xấu hổ của vỏ não trước “cingulate pregenual “,vị trí này là vùng sâu trong não ở phía trước bên phải. Một chức năng của não bộ, trong số những người khác, giúp điều hoà nhịp tim và hơi thở, cảm xúc, hành vi gây nghiện và ra quyết định.

Vì vậy, ở những người có bộ não khỏe mạnh, khi cảm thấy xấu hổ não sẽ hoạt động được tối ưu. Xấu hổ sẽ làm tăng huyết áp, tăng nhịp tim hoặc thay đổi trong hơi thở.

Nhưng ở những người cảm giác xấu hổ- thấp như ở bệnh nhân Alzheimer hoặc mất trí nhớ (tuổi già), phần này trong não nhỏ hơn bình thường. Họ thường trở nên không quan tâm đến những điều người ta nói xấu hổ vì bộ não “ vỏ não trước pregenual cingulate" gần như “mù” để xấu hổ.

"Khi bạn mất khả năng của não bộ trong khu vực này, bạn sẽ mất các phản ứng xấu hổ," Virginia nói, dẫn lời từ LiveScience.
----------------------------------------------------------------------------
Bài viết liên quan: CHUYỆN TÍNH DỤC NGƯỜI TỰ KỶ
http://www.chamevoiconkhuyettat.org.au/Pages/chuyentinhduc.html
----------------------------------------------------------------------------

Các nhà khoa học tin rằng bộ não lớn hơn theo khu vực cụ thể, các hoạt động của não mạnh mẽ hơn-liên quan đến chức năng đó. Ví dụ, những người có một cá tính mở (hướng ngoại) có phần xử lý trung tâm não bộ lớn hơn, trong khi những người có thần kinh trung ương phát triển dễ dàng sẽ phát hiện ra sai sót lớn.

Khi tiến hành nghiên cứu, các nhà nghiên cứu yêu cầu 79 người tham gia hát karaoke ca khúc "My Girl", bài hát hit(1964) do ca sĩ Dinyayikan Temptations. Tham gia gồm người khỏe mạnh và một số người bị bệnh thoái hóa thần kinh.

Những người tham gia ghi âm và phát lại mà không có bất kỳ âm nhạc đi kèm. Những người tham gia bối rối bởi tiếng nói và trực tiếp nhìn thấy biểu hiện từ khuôn mặt của mình, sau đó đổ mồ hôi và tăng nhịp tim. Ngược lại bệnh nhân bị suy nhược thần kinh có vẻ thờ ơ và thiếu cảm giác xấu hổ, ngay cả khi tiếng nói của họ nghe rất lúng túng.

Những phát hiện này củaVirginia đã được đưa ra trong cuộc họp hàng năm của Học viện thần kinh học Mỹ lần 64 tại Hawaii vào ngày 14 Tháng Tư, 2011.

TrungNguyen & Ngọc Uyên đọc dịch và giới thiệu theo” Cause People Have No Shame”
http://www.shvoong.com/medicine-and-health/alternative-medicine/2148825-cause-people-shame/#ixzz1KmXcN99p

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét