Autism hay Tự kỷ chỉ là cách để mô tả cho một vấn đề.

1 thg 10, 2011

Kỹ năng chung sống với chứng AUTISM.

Tự kỷ - 10 lời khuyên cùng cha mẹ.
Bởi Chaudhari Manasi / 08 tháng năm 2011

Chúng ta thoát ra khỏi tất cả các căng thẳng và lo lắng nhờ trải nghiệm về những điều đó của cha mẹ. Cha mẹ có thể được mô tả như là hình mẫu thu nhỏ của sự kiên nhẫn. Họ lấy trách nhiệm giải quyết tất cả các lời kêu ca phàn nàn của chúng ta.

Và chúng ta, dường như tìm thấy sự bình an cuối cùng sự chia sẻ cảm xúc với họ. Bất cứ điều gì chúng ta làm, bất cứ nơi nào chúng ta đi, chúng ta có xu hướng hưởng phước lành của cha mẹ và giáo lý của họ như là động lực và hướng dẫn chúng ta.
 
10 lời khuyên cha mẹ.

Trẻ em mắc chứng tự kỷ có thể cần các chuyên gia để hướng dẫn họ trong quá trình phát triển, nhưng sự hỗ trợ cuối cùng chúng cần đến là cha mẹ.
Làm cha mẹ của một đứa trẻ mắc chứng tự kỷ là một thử thách của riêng mình. Nhưng, là cha mẹ những gì bạn có thể làm và đạt được, sẽ vẫn không “đứng yên một chỗ” so với các dịch vụ chuyên nghiệp mà bạn đã mua.

 
Dưới đây là 10 lời khuyên hàng đầu hướng dẫn bạn có thêm kinh nghiệm làm cha mẹ đúng nghĩa của nó:
   1. Giáo dục bản thân: Bạn cần phải tự giáo dục mình về vấn đề này, thoát ra đúng cách và sớm nhất có thể. Tự kỷ là thường phát hiện trong năm hình thành của một đứa trẻ, vì vậy các chuyên gia cho rằng phát hiện sớm, can thiệp và điều trị là chìa khóa để giúp đỡ trẻ em mắc chứng tự kỷ phát triển tiềm năng bản thân. Vì vậy, nói chuyện với bác sĩ về các phương pháp điều trị tốt nhất có sẵn, hãy đọc tất cả các thứ bạn có thể, cố gắng tìm hiểu các triệu chứng và nguyên nhân của nó, giao tiếp với cha mẹ khác và các chuyên gia đã trải qua những kinh nghiệm và cùng chung nhận thức về tất cả các chính sách công cộng được có sẵn cho con của bạn để cho trẻ có cơ sở giáo dục tốt nhất.

 
   2. Tập trung vào năng lực của con bạn: nếu bạn nghĩ rằng con bạn khác biệt, sau đó chấp nhận sự khác biệt đó và thay đổi nhận thức của bạn, xem cách duy nhất là con em của bạn và những gì nó có khả năng. Trẻ có thể không có giao tiếp tốt và kỹ năng ngôn ngữ, nhưng có thể được đánh giá cao năng khiếu về toán học, nghệ thuật hay âm nhạc. Cho con tiếp xúc để có thể nâng cao kỹ năng của mình và làm cho nó đến mức độ hoàn hảo.

 
   3. Tạo một ngôi nhà với môi trường an toàn: Bạn có thể muốn chứng minh an toàn trong nhà, đặc biệt nếu con bạn dễ bị cơn giận dữ, ném hoặc nếu con cố gắng làm tổn thương mình. Phân bổ cho con một không gian riêng trong nhà, nơi con có thể cảm thấy an toàn, thư giãn và thoải mái.

 
   4. Tạo một số thời gian cho không khí vui nhộn: trẻ em tự kỷ cần phải vui vẻ và hưởng thụ nhiều trong hoạt động hàng ngày của họ giống như những đứa trẻ khác. Tìm cách để chơi và vui chơi cùng nhau. Ví dụ, bạn có thể tạo một số trò chơi nước hoặc có thể cố gắng để giải trí với con bằng cách hát trong khi tắm.

 
   5. Lịch trình hàng ngày: Trẻ em mắc chứng tự kỷ cần lập kế hoạch và hoạch định thường xuyên trong cuộc sống của họ. Cố gắng không để thay đổi bất ngờ trong kế hoạch hoạt động hoặc bất cứ điều gì họ có liên quan đến lịch trình của con. Có một nơi để mọi thứ trong nhà và giữ yên ở cùng một chỗ.

 
   6. Hãy nhất quán trong hành vi của bạn: Tạo ra sự nhất quán trong môi trường của con quý vị là cách tốt nhất để tăng cường học tập. Tìm hiểu những gì con bạn đang trị liệu và tiếp tục kỹ thuật được học ở nhà. Ví dụ, con bạn có thể sử dụng một số từ trong trường học với giáo viên của mình để giao tiếp mà giúp con làm cho cuộc hội thoại dễ dàng hơn, vì vậy hãy thử sử dụng lại bất cứ khi nào bạn nói chuyện với con bạn.

 
   7. Biết về con bạn với chế độ ăn uống cần thay đổi: một chế độ ăn uống mà một số phụ huynh đã tìm thấy là hữu ích là một chế độ ăn uống (GFCF), không gluten&casein. Gluten là một chất tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch đen, yến mạch và lúa mạch. Casein là protein chủ yếu trong các sản phẩm sữa. Nếu bạn quyết định thử một chế độ ăn uống đặc biệt cho một khoảng thời gian nhất định, hãy đảm bảo bạn nói chuyện với bác sĩ nhi khoa và chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký (có kinh nghiệm). tình trạng dinh dưỡng của con bạn phải được theo dõi, đánh giá và đo lường cẩn thận.


    8. Làm cho con của bạn độc lập từ chính nó. Bắt đầu: hãy để con bạn thực hiện chăm sóc bản thân và được độc lập mà không cần nhiều sự hỗ trợ của bạn. Hãy để con học cách ăn một mình, mặc quần áo và chọn những gì mà nó thích. Ví dụ, khi bạn đi mua sắm, hãy để trẻ có bất cứ trái cây mà nó thích; hãy hỏi con để giúp đỡ bạn trong công việc gia đình như giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa, gấp quần áo và để đồ chơi của mình trở lại vị trí ban đầu.
 
   9. Hãy cố gắng, cũng như can thiệp ở nhà: Bất cứ đứa trẻ đang được giảng dạy tại các buổi tư vấn hoặc điều trị, cố gắng thực hiện mà ở nhà để có một “dòng chảy” của hành vi đối với trẻ không chỉ của giáo viên trường học hay ở trung tâm trị liệu, mà còn từ phía  bạn ở nhà. Lập một cuốn sổ nhỏ để ghi lại những điều mà bạn sẽ làm gì với con của bạn ở nhà. Tạo cơ hội cho con em của bạn để thực hành những kỹ năng mà con đã học được. Ghi lại sự tiến bộ của con em và không quên khen thưởng hành vi của con để thể hiện sự đánh giá của bạn.

 
  10. Hãy sống tốt: cuối cùng nhưng không phải là kết thúc, bạn cũng xứng đáng được nghỉ ngơi! Vì vậy, hãy nắm lấy nó! Đối phó với trẻ em mắc chứng tự kỷ 24 / 7 là một nhiệm vụ khó khăn và thực sự là một việc lớn để hiểu được hành vi của con và đối phó với chúng. Vì vậy cha mẹ cũng cần nghỉ ngơi. Nên tập thể dục thường xuyên. Giữ vững những hoạt động thể chất bạn thích. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng và một trọng lượng bình thường. Nơi ở phù hợp và lành mạnh là điều cần thiết để giữ gìn sức khỏe thể chất và tình cảm của bạn và để cung cấp chăm sóc cho một đứa trẻ với nhu cầu đặc biệt!

 
Phải mất mát rất nhiều để được làm cha mẹ. Có làm cha mẹ nghĩa là niềm vui với nhiều trách nhiệm. Nhưng vẫn còn, cha mẹ dường như mất tất cả nụ cười tươi với những áp lực này. Đó là lý do tại sao họ là "cha mẹ" và đó là lý do tại sao chúng ta cần hỗ trợ cho họ trong bất kỳ tình trạng nào, không phân biệt tình trạng giàu- nghèo, danh tính và tuổi tác!

------------
NgọcUyên (Utas-AUSTRALIA/Health Science) đọc,dịch và giới thiệu theo” Autism - Top 10 Parenting Tips”
http://www.lifemojo.com/lifestyle/autism---top-10-parenting-tips-127314380

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét