Autism hay Tự kỷ chỉ là cách để mô tả cho một vấn đề.

28 thg 9, 2011

Tìm hiểu về thuốc RISPERDAL

Sống Với Tự kỷ - Thông tin phản hồi của cha mẹ về Risperdal

27 tháng 2 năm 2011 Paula McCullough

Cha mẹ chia sẻ kinh nghiệm của họ, cả tích cực và tiêu cực, về thuốc Risperdal để điều trị ASD cho con cái của họ.Ngày nay với một số lượng chưa từng có các gia đình phải đối mặt với chẩn đoán Tự kỷ trong một hoặc nhiều con cái của họ. Với chẩn đoán này có một loạt chọn lựa phương pháp điều trị, triết lý giáo dục, và các biện pháp tự nhiên. Chọn lọc thông qua tất cả các tùy chọn này là áp đảo. Để thêm một toa thuốc bác sĩ xem xét vào danh sách dường như không thể tưởng tượng đối với một số.
 
Tuy nhiên với nhiều gia đình, những người dùng Risperdal để hỗ trợ trong việc kiểm soát một số triệu chứng của trẻ tự kỷ. Risperdal  là gì và tại sao nó được sử dụng trên trẻ em mắc chứng tự kỷ?
Risperdal là tên thương mại của thuốc Risperidone. Risperidone có nguồn gốc được phát triển như là một loại thuốc để điều trị tâm thần phân liệt và là trong một xếp loại thuốc được gọi là "thuốc chống loạn thần không điển hình." Mặc dù không được hiểu đầy đủ, nó xuất hiện để làm đổi hoạt động của não thông qua  kích thích các hóa chất dẫn truyền thần kinh trong não như serotonin.

 
Nó đã được chấp thuận của FDA(Hoa Kỳ) để điều trị khó chịu ở trẻ em tự kỷ trong độ tuổi từ 5 đến 16  vào tháng Mười năm 2006. Tuy nhiên, một số người trung thành ủng hộ  Liệu Pháp ABA  đã nhanh chóng ngăn chặn việc sử dụng nó; họ chỉ ra nguy cơ cao gây ra bởi thuốc do làm tăng cân nhanh chóng và nguy cơ liên quan đến phát triển bệnh tiểu đường typ-2.

 
Dù có một số gia đình đã tuyệt vọng do một loạt hành vi bạo lực của trẻ tự kỷ con họ, và trong nỗi lo sợ cho sự an toàn của con em và sự an toàn của anh chị em ruột của mình, đã quyết định để cho thử dùng thuốc . Các kết quả khá đa dạng, đã được như mong đợi.

 
Những câu chuyện kinh dị

 
Một số cha mẹ và người chăm sóc thấy thuốc gây đói và thèm ăn ở trẻ em đã buộc họ phải có biện pháp cực đoan để giữ cho chúng không ăn quá nhiều. Một phụ huynh thông báo phải cất vào phòng đựng thức ăn và tủ lạnh, nhưng tất cả họ đều thất bại trong việc ngăn chặn trẻ tự kỷ không vi phạm ở các cửa hàng thực phẩm.

 
Nhiều gia đình báo cáo khi không cho xâm phạm vào thực phẩm ở nhà, họ đã biết con của họ lẻn vào bếp trong đêm và chui sang nhà bếp hàng xóm để lấy thức ăn. Mặc dù cài đặt nhiều ổ khóa trên cửa ra vào và cửa sổ của nhà mình, đứa trẻ đã có thể vi phạm các ổ khóa và ổ khóa các cửa sổ của hàng xóm, không chỉ thành công trong việc có được thực phẩm mà chúng còn làm cho những người hàng xóm không hoảng sợ và nghi ngờ. Những bậc cha mẹ quyết định ngừng sử dụng thuốc, và các trẻ em trở lại ăn uống bình thường.

 
Các câu chuyện thành công

 
Câu chuyện thành công là phổ biến nhưng im lặng. Phụ huynh có vẻ nhú nhát để thừa nhận sử dụng thuốc, nhưng khẳng định hiệu quả của nó trong việc kiểm soát tính hay gây sự. Gia đình của đứa trẻ 5t bị tự kỷ bắt đầu sử dụng Risperdal để giảm hành vi hung hăng  sau khi người mẹ và chị em của nó đã bị thương tích do một số lần bùng nổ. Trẻ này đã được dùng thuốc trong hơn hai năm nay và thói hay gây sự của nó được kiểm soát. Giáo viên của trẻ báo cáo có tăng tính tập trung trong lớp học kể từ khi bắt đầu dùng thuốc, và nó đang có giấc ngủ tốt hơn. Ở trẻ cho thấy tăng cân đáng kể trong vài tuần đầu dùng thuốc, nhưng trọng lượng giảm được giảm dần và các chức năng của gan vẫn bình thường.

 
Các mối quan tâm về bệnh tiểu đường là đúng, nhưng khi xem xét cho một đứa trẻ tự kỷ uống Risperdal, cần lưu ý rằng chưa có một tài liệu nêu ra một trường hợp nào bệnh tiểu đường do thuốc này gây ra, trong một đứa trẻ trong độ tuổi của 5-16.

 
Là một người chăm sóc đứa trẻ tự kỷ, bạn nên biết để xác định phương pháp điều trị, phương pháp giáo dục, và muốn sử dụng triết lý gì  trong việc hỗ trợ con em. Nếu con của bạn có những cơn bạo lực và hành vi hung hăng, bạn có thể xem xét thử dùng Risperdal kết hợp với liệu pháp thay đổi hành vi mà bạn đã chọn.


Sources:
PubMed Health - Risperidone, U.S. National Library of Medicine, National Institutions of Health, last reviewed September 1, 2008
"Press Release, FDA Approves Risperdal for Treatment of Irritability Associated with Autistic Disorder," Jannsen, L.P., October 10, 2006
"Risperidone-Associated Diabetes Mellitus in Children," PEDIATRICS, Pediatrics Official Journal of the American Academy of Pediatrics, Vol. 113 No. 2, February 2004, pp. 421-422


Những thông tin này để hướng dẫn kiến thức y khoa giúp cho phụ huynh có trẻ tự kỷ. Không thay thế sự chẩn đoán và điều trị của bác sỹ có chuyên môn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét