Autism hay Tự kỷ chỉ là cách để mô tả cho một vấn đề.

31 thg 8, 2011

Điều trị y sinh cho chứng Tự kỷ.

AUTISM AUSTRALIA _Điều trị y sinh cho chứng Tự kỷ.

Điều trị y sinh cho Tự kỷ là quá trình khắc phục sự bất thường về sinh hóa của bệnh nhân thông qua việc sử dụng các chất dinh dưỡng cụ thể. Nó được dựa trên nền tảng công trình tiên phong của Linus Pauling, người chiến thắng  giải Nobel (ông nhận được giải Nobel Hóa học năm 1954, Nobel Hòa bình 1966), ông đã chứng minh rằng các chất xuất hiện tự nhiên trong cơ thể (các vitamin và vi chất dinh dưỡng) có thể có một tác động sâu sắc đến các chức năng liên quan tới sức khỏe và cơ thể, Pauling  nêu ra  một quy tắc được gọi là Orthomolecular(*) dựa trên những nguyên lý này .

Dù sự thật hiển nhiên và có vô số các bằng chứng khoa học, nhưng Y khoa chính thống được lèo lái bởi những lợi ích thuộc về ngành dược phẩm đã phản đối phương pháp dinh dưỡng này. Quan điểm chủ đạo (của họ) là chúng ta đã nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng từ chế độ ăn uống của chúng ta và việc bổ sung là vô ích.

Tuy nhiên, không có thứ thuốc có thể thay thế sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và sửa chữa các tế bào bị suy kiệt dinh dưỡng và thiệt hại do độc hại. Nếu chúng ta kiên trì trong việc đi tìm kiếm cách duy nhất để điều trị bằng thuốc (dược phẩm), có thể chúng ta tiếp tục với quan điểm phổ biến rằng tự kỷ là một rối loạn suốt đời và không thể điều trị được.

Y học có thể tiến chậm chạp để chấp nhận những thay đổi.

Trong nhiều thập niên, sinh viên y khoa được dạy một quy tắc đơn giản: "không có axit, không có vết loét". Đó là một bài học của đức tin, không khoa học, đã cho rằng đó là do stress và một lối sống hối hả góp phần tăng thêm lượng axit gây ra viêm loét dạ dày. Năm 1982, nhà tiêu hóa người Úc Barry Marshall, MD, và nhà nghiên cứu bệnh học Robin Warren, MD, cho thấy do nhiễm vi khuẩn _Helicobacter pylori dẫn đến sự phát triển của viêm-loét dạ dày.

Phải mất nhiều năm trước khi các cơ sở y tế chấp nhận ý tưởng rằng các vết loét có thể  gây ra do nhiễm vi khuẩn. Điều mà mãi đến năm 1995, cộng đồng y tế mới chấp nhận điều trị bằng thuốc kháng sinh chống lại Helicobacter pylori là cách điều trị chính cho bệnh loét dạ dày. Tháng 10 năm 2005, Dr. Marshall và Dr. Warren đã được trao một vinh dự cao nhất mà một nhà nghiên cứu có thể có: Giải thưởng Nobel Y học.

Hai bài học có thể được rút ra từ câu chuyện Loét & Helicobacter.
  • Đầu tiên là nhiễm trùng do vi khuẩn và hậu quả viêm có thể nấp mình sau tình trạng mãn tính khác. Hiện nay chúng ta đang thấy nổi lên bằng chứng của chứng viêm (đường ruột- GI track) liên quan đến Tự Kỷ. (**)
  • Thứ hai, phải mất một thời gian rất dài để y học chấp nhận ngay cả với nghiên cứu thành công khám phá về y học; hãy mặc kệ  những gì không thuộc về y tế (non-medical)  vì không có chứng cớ khoa học hợp lệ.

Mô hình y tế chủ đạo phản ứng rất chậm chạp theo tiến bộ khoa học. Ví dụ, mặc dù đã nhiều năm với bằng chứng khoa học, chỉ đến gần đây tạp chí y tế chính thống mới xuất bản tài liệu giới thiệu các chất dinh dưỡng như Vitamin E và các loại dầu cá trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh tim mạch. Có nhiều lý do cần thận trọng khi  giao dịch để dùng các thuốc độc hại với tác dụng phụ nguy hiểm tiềm tàng. Tuy nhiên, điều thận trọng này có thể ít xảy ra khi duy trì  chế độ ăn uống hợp lý và bổ sung chất dinh dưỡng.

Các nhà khoa học, bao gồm tiến sĩ vi sinh vật học Henry Butt ở Bioscreen Medical, Jacques Duff và Dr. Joe Nastasi tại Bệnh viện Behavioural Neurotherapy tích cực tìm kiếm các tác nhân vi khuẩn có thể kích hoạt hội chứng ruột dễ bị kích thích (tiêu chảy, táo bón và đau bụng, đau đớn và khó chịu)(***). Chúng tôi cũng đang nghiên cứu vi khuẩn có liên quan đến dysbiosis đường ruột (vi khuẩn bất thường cộng sinh phân bổ nơi đường ruột) được nhìn thấy trong Tự Kỷ.

Kết quả sơ bộ của chúng tôi, được phối hợp với những phòng khám từ Sydney và Queensland, đã được trình bày bởi Tiến sĩ Butt và Jacques Duff tại Hội nghị Tự Kỷ hàng năm ở Victoria vào tháng 7 năm 2005.

Lợi ích của việc điều trị y sinh cho Tự kỷ:

    * Những cải thiện chức năng hệ miễn dịch, dẫn đến nhiều trẻ em khỏe mạnh, những người dường như có khả năng chống ho, cảm lạnh, chảy nước mũi, nhiễm trùng tai và những người dường như dễ bị nhiễm virus nhanh hơn / thành viên còn lại của gia đình.

    * Cải thiện chức năng trong đường ruột. Phân bổ tần suất  bình thường và nhất quán; giảm hoặc loại bỏ đau bụng hay khó chịu, giảm hoặc loại bỏ các phân lỏng hoặc tiêu chảy.

    * Trẻ được nhìn thấy có sự phát triển phát triển tốt.

    * Cải thiện sự thèm ăn và cố gắng để tiêu thụ một loạt, rộng  rãi các loại thực phẩm đa dạng hơn.

    * Tính chất xã hội tốt hơn và bắt đầu biết  giao tiếp với các thành viên trong gia đình và ở trường,  tương tác xã hội trở nên bình thường hơn và biết vui chơi mang tính chất xã hội.

    * Cải thiện chức năng nhận thức, cải thiện vốn từ vựng và cấu trúc câu, cải thiện các chức năng ở bậc cao hơn.

Có nhiều nghiên cứu báo cáo sự cải thiện trong hành vi tự kỷ và cải thiện nhận thức bằng cách sử dụng liệu pháp điều trị cá nhân. Chúng tôi đã kết hợp các kết quả nghiên cứu và liệu pháp điều trị cá nhân vào một mô hình khoa học giải thích một số nhóm hành vi tự kỷ và cho phép chúng tôi có phương pháp áp dụng một phác đồ kết hợp với các liệu pháp điều trị này. Sức mạnh tổng hợp của các liệu pháp cho kết quả điều trị tốt hơn hơn so với riêng lẻ.

NgọcUyên (sv UTAS Australia) đọc& giới thiệu, TrungNguyen dịch theo Autism Biomedical Treatment.  http://www.autism.net.au/Biomedical_treatment.htm

(*)Tham khảo: What is Orthomolecular Medicine? http://www.encognitive.com/node/931
(**) Dr.Arthur Krigsman, một chuyên gia điều trị Autism ở New York đã trình bày những hình ảnh nội soi đường ruột cho thấy dấu vết của viêm đường ruột bệnh nhân tự kỷ được ông điều trị.
h.
(***) Ở Mỹ, Ủy Ban GI của tổ chức Tự kỷ Speaks " mạng điều trị Tự kỷ (ATN)". nêu ra hai tuyên bố đồng thuận và khuyến nghị cho việc đánh giá, chẩn đoán, và điều trị chứng rối loạn đường tiêu hóa (GI) trong Nhi khoa để cung cấp hướng dẫn rất cần thiết cho các bác sĩ lâm sàng và các thưc hành viên tham gia vào việc chăm sóc trẻ em bị rối loạn phổ tự kỷ (ASD) trong việc nhận biết, đánh giá , và quản lý chứng đau bụng, tiêu chảy mãn tính, táo bón mãn tính và bệnh trào ngược dạ dày vào thực quản.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét